ผู้ว่าฯสุราษฎร์สั่งเฝ้าระวังไฟไหม้ป่าบนเขาพนม24ชม.

วันที่ 27 ก.พ. 2564 เวลา 18:01 น.
ผู้ว่าฯสุราษฎร์สั่งเฝ้าระวังไฟไหม้ป่าบนเขาพนม24ชม.
สุราษฎร์ธานี-ไฟไหม้ป่าบนเขาพนมเสียหาย70ไร่ ผู้ว่าฯสุราษฎร์ฯสั่งสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไร่ชาวบ้านเฝ้าระวังสถานการณ์24ชม.

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเหตุไฟไหม้ป่าบนภูเขาหน้าแดง หมู่ที่ 8 บ้านเขานาใน ต.ต้นยวน อ.พนมไฟได้เริ่มไหม้บนภูเขาเมื่อช่วงก่อนค่ำของวันที่ 26 ก.พ.64 และลุกลามไหม้รวดเร็ว เนื่องจากป่ามีสภาพแห้งแล้ง ประกอบกับที่เกิดเหตุเป็นภูเขาหินปูนสูงชัน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟได้

เบื้องต้นฝ่ายปกครอง อ.พนม ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าพนม อบต.ต้นยวน เทศบาลตำบลพนม เทศบาลตำบลบ้านตาขุน ส่งรถน้ำรวม 3 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลามลงมาบริเวณเชิงเขาที่มีสวนไม้ผลของชาวบ้านและใช้รถไถ 1 คันทำแนวกั้นไฟ ล่าสุดไฟได้มอดลงบ้างแต่ยังมีบางจุดที่ยังครุกครุ่นอยู่มีพื้นที่ถูกไฟไหม้แล้วประมาณ 70 ไร่ ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือต้นไม้เสียดสีกัน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้อำเภอพนมและหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟ 24 ชั่วโมง และให้ท้องถิ่น ร่วมกับชุมชนจัดทำแนวกั้นไฟป้องกันไม่ไฟลุกลามเข้าพื้นที่การเกษตรพร้อมแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ระมัด ระวังหินบนภูเขาร่วงตกลงมาและประสานศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ (สุราษฎร์ธานี)จัดทำฝนหลวงพื้นที่เกิดไฟป่า