ชาวบ้านค้านย้ายจุดข้ามทางรถไฟยืนยันใช้เส้นทางเดิมทั้งที่เกิดอุบัติเหตุ

วันที่ 13 ก.พ. 2564 เวลา 17:01 น.
ชาวบ้านค้านย้ายจุดข้ามทางรถไฟยืนยันใช้เส้นทางเดิมทั้งที่เกิดอุบัติเหตุ
นครราชสีมา-ชาวบ้านค้านย้ายจุดข้ามทางรถไฟหลังเกิดอุบัติเหตุ รฟท.หาทางแก้ติดป้ายแจ้งเตือนตั้งไฟส่องสว่างตัดต้นไม้ไม่ให้บดบังทัศนวิสัย

กรณีเมื่อวันที่ 5ก.พ.64 เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกับรถปิพอัพที่ทางข้ามรถไฟ บ้านโคกซาง หมูที่ 3 ตำบลตะโก อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย

ล่าสุด นายเสถียร แก้วหล่อ ตำแหน่งสารวัตรแขวงบำรุงทางการรถไฟลำปลายมาศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอห้วยแถลง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยแถลง และผู้นำชุมชน ได้หาแนวทางการแก้ไขปัญหาจุดข้ามทางรถไฟบ้านโคกซาง ตำบลห้วยแคน อำเภอห้วยแถลง พร้อมกับลงพื้นที่ตรวจสอบจุดทางข้ามรถไฟ

ทั้งนี้พบว่า เป็นจุดทางข้ามที่ไม่มีไม้กั้นทางเพราะไม่ใช่จุดทางข้ามรถไฟที่ถูกต้อง แต่ชาวบ้านในพื้นที่มักใช้เส้นทางนี้ผ่านไปมา เพราะอยู่ติดกับชุมชน จึงเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ทั้งๆที่จุดทางข้ามทางรถไฟที่ปลอดภัยอยู่ห่างออกไปเพียง 800 เมตรเท่านั้น

เบื้องต้น หากชาวบ้านจะยังยืนยันเดินทางข้ามในจุดนี้ต่อไปอีก ทางเจ้าหน้าที่การรถไฟและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็จะติดตั้งป้ายแจ้งเตือนเพิ่มเติม พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่าง และตัดต้นไม้ที่อยู่บริเวณริมทางรถไฟออก เพื่อไม่ให้บดบังทัศน์วิสัย ของผู้ขับขี่สัญจรผ่าน และหลังจากนี้ จะเสนอขอไม้กั้นทางรถไฟระบบอัตโนมัติมาติดตั้งในจุดดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำขึ้นอีก