คนแห่ชมน้ำพุโซดาอดชิมรอพิสูจน์คุณภาพก่อน

วันที่ 13 ก.พ. 2564 เวลา 12:46 น.
คนแห่ชมน้ำพุโซดาอดชิมรอพิสูจน์คุณภาพก่อน
กาญจนบุรี-คนแห่ชมบ่อน้ำพุรสชาติโซดาอดชิมรอพิสูจน์คุณภาพน้ำก่อน กำนันห่วงข้อพิพาทที่ดินเหตุบ่อน้ำบาดาลตั้งคาบเกี่ยวกับอ.บ่อพลอย

ที่หมู่19 บ้านทุ่งคูณ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ประชาชนที่เดินทางไปชมบาดาลน้ำพุรสชาติคล้ายโซดา ต่างต้องพากันผิดหวังเพราะเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ดื่มน้ำเนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย และมีการนำป้ายประกาศเตือนมาติดตั้งไว้ระบุว่า “ห้ามดื่มน้ำแร่โซดา เนื่องจากอยู่ระหว่างการทดสอบคุณภาพน้ำ” ประชาชนจึงทำได้เพียงแค่เซลฟี่

นายภัชรพล สืบดา กำนันตำบลห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา กล่าวว่า การที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเข้าขุดเจาะครั้งนี้เหมือนชาวบ้านถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1สามารถช่วยเกษตรกรได้มากถึง 10 หมู่บ้าน ที่มีประชากร 4,000-5,000 คน แต่ปัญหาที่วิตกกังวลคือ เรื่องระเบียบระบบข้าราชการเนื่องจากตำบลห้วยกระเจาเมื่อก่อนอยู่ในเขตพระราชกฤษฎีกา 2481 จึงเกิดข้อพิพาทในเรื่องของเอกสารสิทธิ์ในที่ดินมาวันนี้เมื่อชาวบ้านได้น้ำมาใช้ แต่กลับต้องมาเจอปัญหาเรื่องพระราชกฤษฎีกาอีก ต้องมาแย่งพื้นที่กันอีก ดังนั้น จึงอยากให้หาทางออกร่วมกัน สายไฟฟ้าก็ไม่ต้องขยาย ที่ดินเจ้าของก็อุทิศให้ หากทำสำเร็จก็กระจายน้ำได้ทันที