ชาวบ้านรอมานาน25ปีดีใจได้ใช้ไฟฟ้าผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานีประสานงานเอง

วันที่ 21 ม.ค. 2564 เวลา 16:55 น.
ชาวบ้านรอมานาน25ปีดีใจได้ใช้ไฟฟ้าผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานีประสานงานเอง
สุราษฎร์ธานี-ชาวบ้านรอมานาน25ปีดีใจได้ใช้ไฟฟ้า ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานีเดินเรื่องเองทั้งกรมอุทยานฯและการไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 กรณีชาวบ้านท้องที่หมู่ 4 ต.นาชี อ.นาสาร จ. สุราษฎร์ธานี ประมาณ 7 หลังคาเรือนร้องเรียนไม่มีไฟฟ้าใช้มาเป็นเวลา 25 ปี เนื่องจากอยู่ติดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองทุ่งทอง อ.เคียนซา ซึ่งเป็นพื้นที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงประสานผู้บริหารระดับสูงกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขอความอนุเคราะห์พิจารณาปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่อาศัยติดเขตรอยต่อดังกล่าว ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีหนังสืออนุญาตมายังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี)ให้มีการขยายเขตไฟฟ้า บริเวณถนนสายนาสาร-ท่าชี-เคียนซา หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 4 ต.ท่าชี อ.บ้านนาสาร ระยะทาง 630 เมตร

ล่าสุด นายกัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์ นายอำเภอบ้านนาสาร พร้อมด้วยผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาบ้านนาสาร ได้ตรวจดูการปักเสาพาดสายไฟฟ้าผ่านข้ามแม่น้ำตาปีจากฝั่ง อ.เคียนซา และเขตห้ามล่าสัตว์หนองทุ่งทอง เข้ามายังพื้นที่ประชาชนฝั่ง ต.ท่าชี ได้สำเร็จแล้วโดยเทศบาลตำบลท่าชี ได้สนับสนุนติดไฟฟ้าส่องสว่างริมถนนเพื่อความปลอดภัยให้แก่สัตว์ในยามค่ำคืน และให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความสะดวก ส่วนบ้านเรือนชาวบ้านที่เสาไฟฟ้าปักผ่านได้ติดตั้งสายไฟฟ้าในบ้านเตรียมเชื่อมเข้าระบบไฟฟ้าต่อไป ซึ่งชาวบ้านต่างความยินดีและดีใจเป็นอย่างมากที่จะได้มีไฟฟ้าใช้และขอบคุณนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ดำเนินการเดินเรื่องให้จนสำเร็จและได้มีไฟฟ้าใช้หลังรอคอยมานาน

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้รับทราบปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และมีความเป็นห่วงลูกหลานที่จะส่งผลต่อการเรียนในอนาคตโดยช่วงหยุดเรียนในสถานการณ์โควิดที่เด็กๆจะต้องเรียนหนังสือออนไลน์ยากลำบาก จึงประสานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช , สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี)และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ถึงเหตุผลความจำเป็น ซึ่งทางกรมอุทยานฯพิจารณาแล้วจะไม่เกิดผลกระทบต่อสัตว์ป่าระบบนิเวศน์ และจะยังประโยชน์ต่อทางราชการช่วยให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานได้สะดวก ปลอดภัยมีประสิทธิภาพ รวมทั้งอำนวยความปลอดภัยให้ประชาชนในการสัญจร จึงอนุญาตให้ขยายเขตไฟฟ้าผ่านได้ โดยการไฟฟ้าฯได้จัดงบประมาณขยายเขตไฟฟ้าให้ด้วย ซึ่งขอขอบคุณกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ที่ร่วมกันช่วยเหลือชาวบ้านครั้งนี้