บุกทลายโกดังย่านลำลูกกานำถุงมือเก่ามาบรรจุใหม่ตบตาช่วงโควิด

วันที่ 12 ม.ค. 2564 เวลา 17:50 น.
บุกทลายโกดังย่านลำลูกกานำถุงมือเก่ามาบรรจุใหม่ตบตาช่วงโควิด
ปทุมธานี-ตำรวจปคบ.ร่วมกับอย.นำบุกจับโกดังย่านลำลูกกาลักลอบนำถุงมือใช้แล้วมาบรรจุใหม่เป็นถุงมือทางการแพทย์มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท. เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ., สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกระทรวงสาธารณสุข โดย ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการทลายโกดังย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ที่ลักลอบนำถุงมือใช้แล้วมาบรรจุใหม่เป็นถุงมือทางการแพทย์ ยี่ห้อ NA รวมมูลค่าของกลางกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากบก.ปคบ.ได้สืบทราบว่า มีการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ภายในโกดังแห่งหนี่งย่านลำลูกกา จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ปทุมธานี เข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางและถุงมือไนไตรล์ที่มีสภาพเหมือนถุงมือใช้แล้ว บรรจุลงกล่องที่มีสัญลักษณ์ทางการแพทย์ เพื่อขายเป็นถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อ NA เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางไว้ เป็นถุงมือรอการคัดแยก 654 กระสอบ, กล่องบรรจุภัณฑ์ 30,000 กล่อง, ถุงมือรอบรรจุ, ถุงมือพร้อมจำหน่าย และอุปกรณ์การผลิตไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า ในช่วงโควิดระบาดระลอกสอง บก.ปคบ.ได้ตอบสนองนโยบายโดยตั้งแต่เกิดวิกฤตการระบาดรอบใหม่ บก.ปคบ. ได้มีการตรวจยึดถุงมือยางทางการแพทย์ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นความผิดรายใหญ่ได้จำนวน 2 ราย และได้มีการจัดชุดออกประชาสัมพันธ์ร้านค้าเป็นจำนวนมาก และขอให้ประชาชนช่วยแจ้งข้อมูลข่าวสารมาที่ตำรวจ บก.ปคบ. โทร.1135 ได้

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์ โควิดระบาดรอบใหม่ทำให้การลักลอบผลิตถุงมือรายใหญ่กลับมาอีกครั้ง กรณีนี้มีการแสดงฉลากระบุสัญลักษณ์เกี่ยวกับโรงพยาบาลและฟัน ซึ่งอาจทำให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าใจผิดได้ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ที่ได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือสายด่วน อย. 1556 ก่อนตัดสินใจซื้อ และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือเดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ด้าน พ.ต.อ.เนติ กล่าวมว่า แหล่งที่มาของถุงมือยางใช้แล้ว พบว่ามาจากหลายแหล่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนเพื่อขยายผลต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐาน “ไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ และฐานผลิต/ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ