รองแม่ทัพภาค 2 สั่งเด็ดขาดห้ามจนท.ชายแดนยุ่งสิ่งผิดกม.ทุกชนิด

วันที่ 04 ต.ค. 2563 เวลา 20:09 น.
รองแม่ทัพภาค 2 สั่งเด็ดขาดห้ามจนท.ชายแดนยุ่งสิ่งผิดกม.ทุกชนิด
นครพนม-รองแม่ทัพภาค 2 ตรวจเข้มด่านชายแดน ย้ำชัดเจ้าหน้าที่ห้ามพัวพันสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิดอย่างเด็ดขาด กำชับสกัดสินค้าหนีภาษียาเสพติด แรงงานต่างด้าวดึงประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 235 อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พล.ต.กิตติศักดิ์ บุญพระ รองแม่ทัพภาค 2 พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคง ประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นรข. รวมถึงหน่วยงานศุลกากร เพื่อมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ ในช่วงสิ้นปีงบประมาณ และมีการเปลี่ยนถ่ายกำลังพล ที่ดูแลป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน โดยพาะปัญหาการลักขอบขนส่งยาเสพติด การลักลอบขนส่งสินค้าเกษตรหนีภาษี รวมถึง แรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำ ให้มีการเพิ่มมาตรการเข้ม ตามจุดผ่านแดน ทั้ง สะพานมิตรภาพไทยลาว แห่ง ที่ 3 - นครพนม - คำท่วน รวมถึงจุดผ่อนปรนตามแนวชายแดนทุกจุด พร้อมตรวจเยี่ยมรับทราบปัญหาบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดชายแดน อ.ธาตุพนม ซึ่งเป็นจุดข้ามแดน ที่เปิดให้มีการค้าขายระหว่างประเทศ แต่ยังปิดด่านชั่วคราวในช่วงโรคโควิดระบาด ทั้งนี้ ได้มอบนโยบายเข้มไม่ให้มีการลักลอบกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ กำชับห้ามเจ้าหน้าที่เข้าไปพัวพัน มีส่วนเกี่ยวข้อง และมอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ สร้างการมีส่วนร่วมภาคประชาชนในการแจ้งเบาะแสให้ข่าว

พล.ต.กิตติศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากแม่ทัพภาค 2 ลงพื้นที่ตรวจติดตามการทำงานของหน่วยงานความมั่นคงตามแนวชายแดน รวมถึง จ.นครพนม เพื่อมอบนโยบายกำชับ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ให้ทำหน้าที่อย่างเคร่งครัด เกี่ยวกับการดูแลป้องกัน การลักลอบขนส่งยาเสพติด รวมถึง สิ่งผิดกฎหมายสินค้าหนีภาษี สินค้า เกษตร ที่กระทบต่อเศรษฐกิจการค้าของไทย ไปขนถึงการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าว ที่สำคัญทางแม่ทัพภาค 2 มีความกังวลและห่วงที่สุด คือปัญหาการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวพัวพันกับการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ทุกรูปแบบ ส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องสร้างความร่วมมือกับภาคประชาชน ในการสร้างความเข้มแข็ง แจ้งเบาะแส หาข่าว  และสามารถแจ้งข้อมูลได้กับหน่วยงานของกองทัพภาคที่ 2 ได้โดยตรง หากไม่มีความเชื่อมั่นหน่วยงานในพื้นที่ และฝากประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแล