ฝรั่งอึ้ง!แผ่นเหล็กถูกวางกระจายอยู่ทั่วพัทยา

วันที่ 29 ก.ย. 2563 เวลา 13:00 น.
ฝรั่งอึ้ง!แผ่นเหล็กถูกวางกระจายอยู่ทั่วพัทยา
เมืองพัทยา-ฝรั่งอึ้ง! แผ่นเหล็กบนถนนเมืองท่องเที่ยวพัทยา“โครงการสายไฟลงดิน” ไม่คืนผิวจราจรให้มีสภาพใช้งานได้เหมือนเดิม

จากกรณีที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีแผนในการจัดทำโครงการสายไฟฟ้าลงดินใน 4 เมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศ โดยหนึ่งในนั้นมีเมืองพัทยารวมอยู่ด้วย ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 และดำเนินการไปแล้ว 2 เส้นทาง คือ ถนนพัทยากลาง และพัทยาเหนือ แต่ปรากฏว่าหลังการเปิดถนนขุดเจาะวางระบบแล้วเสร็จพบ ว่ายังคงขุดเจาะผิวจราจรต่อเนื่อง ทั้งจากระบบการสื่อสารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่การคืนผิวสภาพการจราจรกลับไม่มีการคืนให้มีสภาพใช้งานได้ดีดังเดิม ส่วนใหญ่จะมีการนำแผ่นเหล็กขนาดใหญ่มาวางกระจายอยู่ทั่วเมืองพัทยา ซึ่งกรณีดังกล่าวทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและประชาชนในพื้นที่มาแล้วหลายรายแล้วเนื่องจากเวลาฝนตกแผ่นเหล็กที่นำมาใช้นั้นมันลื่นประกอบกับการคืนผิวจราจรแบบชั่วคราวของผู้รับเหมาที่ไม่เรียบร้อยทำชาวต่างชาติที่เดินผ่านไปมาถึงกับตะลึงถึงขั้นตอนการวางแผนและการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกิดขึ้น

ล่าสุด (29 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณถนนพัทยากลางสาย 3 ปากทางเข้าซอยโสภณเคเบิ้ล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบว่ามีการนำแผ่นเหล็กที่เพิ่งนำมาวางไว้อยู่กลางถนนพร้อมปิดกลบด้วยยางมะตอยซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยจะน่ามองเท่าไรนัก ซึ่งระหว่างการบันทึกภาพมีชาวต่างชาติรายหนึ่งเดินเข้ามาเพื่อจะพูดคุยอะไรบางอย่างกับผู้สื่อข่าว

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าเป็นชาวออสเตรเลียซึ่งหลังจากพูดคุยกันครู่หนึ่งชาวต่างชาติได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า (Do you think it is a good idea doing it like this ?)คุณคิดว่าการทำเช่นนี้เป็นความคิดที่ดีหรือไม่? (Or do you think they should covered it completely?)หรือคุณคิดว่าพวกเขาควรจะปิดมันให้ดี กว่านี้?ซึ่งหลังจากจบคำถามทางผู้สื่อข่าวก็ไม่ได้ตอบอะไรถึงประเด็นนี้แต่ได้ตั้งคำถามกลับไปว่า“ที่ประเทศของคุณมีถนนแบบนี้หรือไม่?”ชาวต่างชาติคนดังกล่าวตอบกลับมาทันควันว่า (No we don’t have because we never do something stupid like that) “ที่ประเทศผมไม่มีเพราะไม่คิดจะทำอะไรโง่ๆแบบนี้” (We not leave it like this for a long time It is like a band aid) “เราจะไม่ปล่อยไว้แบบนี้นานเพราะใช้ได้แค่ชั่วคราว” (It is going to break again) “มันกำลังจะพังอีกครั้ง” (It is better to do it properly the first time , so you don’t have to do it again) “จะดีกว่าถ้าทำอย่างถูกต้องในครั้งแรกคุณจะไม่ต้องทำซ้ำอีก”

สำหรับ“โครงการสายไฟฟ้าในเมืองใหญ่”เป็นแผนตามนโยบายของรัฐบาลในการจัดระเบียบสายสื่อสาร และภูมิทัศน์ในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ 4 หัวเมืองหลัก ได้แก่ เชียงใหม่ พัทยา หาดใหญ่ และโคราช ซึ่งมีแผนดำเนินการระหว่างปี 2560-2564 ในงบประมาณรวมกว่า 11,668 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว โดยในส่วนของเมืองพัทยานั้นมีแผนจะดำเนินงานในพื้นที่ถนน 8 เส้นทางหลัก ในงบประ มาณกว่า 3,100 ล้านบาท ขณะที่แผนระยะยาวคือ“แผนการนำสายไฟฟ้าลงดิน” (Under Ground Cable)ตามโครงการสายไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ซึ่งมีแผนการดำเนินการ 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1.การออกแบบสำรวจ 2.การเสนอเพื่อขออนุมัติแบบ 3.การสรรหาผู้รับจ้าง และ 4.การดำเนินโครงการ ซึ่งปัจจุบันได้มีการดำเนินการไปแล้วส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการดังกล่าวแม้จะเป็นการพัฒนาเมืองท่องเที่ยวให้มีความเป็นระเบียบสวย งามขึ้น แต่ก็ควรให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยในระหว่างดำเนินโครงการที่ผ่านมามีทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนได้รับอุบัติเหตุจากโครงการนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องซึ่งปัจจุบันปัญหาการประสบอันตรายจากการก่อสร้างถนนค่อนข้างถี่ จะแสร้งทำเป็นทองไม่รู้ร้อนแบบนี้ไม่ได้.