ฝนกระหน่ำทองผาภูมิน้ำป่าไหลเชี่ยวกรากท่วมวัดดังเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง

วันที่ 24 ก.ย. 2563 เวลา 13:13 น.
ฝนกระหน่ำทองผาภูมิน้ำป่าไหลเชี่ยวกรากท่วมวัดดังเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง
กาญจนบุรี-ฝนตกหนักทำให้เกิดกระแสน้ำป่าไหลเชียวกรากทะลักท่วมต.หินดาด วัดป่าผาตาดธารสวรรค์ อ่วมเจ้าหน้าที่เร่งย้ายขนของขึ้นที่สูง

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักออกมาจากลำห้วยกุยมั่ง เข้าท่วมในเขตพื้นที่หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่ 8 ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อย่างรวดเร็ว สาเหตุเกิดฝนได้ตกลงมาในพื้นที่อย่างหนักและต่อเนื่อง ทำมวลน้ำที่มีอยู่เดิมในพื้นที่ต้นน้ำผาตาด และน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ไหลมาสมทบกับมวลน้ำเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ได้เร่งกำลังระดมกำลังช่วยกันป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ก็ได้ระดมกำลังกว่า 20 นาย ลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือที่วัดป่าผาตาดธารสวรรค์ (สาขาที่ 5 วัดสังฆทาน) ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 8 เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวและรุนแรงมาก โดยระดับน้ำมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร

ขณะที่บริเวณวัดป่าผาตาดธารสวรรค์ กระแสน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่วัด บริเวณโรงครัว และศาลาหอฉัน ที่ตั้งอยู่ริมลำห้วย ซึ่งพบว่า กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากและรุนแรงมาก โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้เร่งช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง เพื่อลดความเสียหาย

นายยุทธนา อิ่มประสิทธิชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด เปิดเผยว่า ฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบริเวณ วัดป่าผาตาดธารสวรรค์ ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ขณะที่ลำห้วยกุยมั่งก็มีระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้บริเวณโรงสูบน้ำของ อบต.หินดาด ถูกน้ำไหลเข้าท่วม จนได้รับความเสียหายเช่นกัน

นอกจากนี้น้ำป่าที่ไหลหลากทะลักมาจากลำห้วยกุยมั่ง ยังได้เข้าท่วมบ่อน้ำพุร้อน ของพุน้ำร้อนหินดาด ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในออนเซ็นเมืองไทย จนทำให้ขณะนี้ต้องปิดบริการนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราวแล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปริมาณน้ำได้เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีกเชื่อว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติในเร็วๆ นี้