"พระเท้าเปล่า"ชวนชาวบ้านทหารทำโป่งเทียมปลูกหญ้าเป็นอาหารช้าง

วันที่ 20 ก.ค. 2563 เวลา 13:31 น.
"พระเท้าเปล่า"ชวนชาวบ้านทหารทำโป่งเทียมปลูกหญ้าเป็นอาหารช้าง
เพชรบุรี-"พระเท้าเปล่า"ห่วงช้างป่าแก่งกระจาน ชวนข้าราชการชาวบ้านทหารทำโป่งเทียม-ปลูกหญ้าเป็นครัวให้ช้างได้กินไม่บุกรุกพืชไร่ของชาวบ้าน

ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจานจ.เพชรบุรี นายมาณิช อินทฉิม ผู้อำนวยการสำนักวิชาการ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พระชายกลาง อภิญาโณ แห่งวัดพระราม 9 ประธานมูลนิธิสหชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ร่วมกันทำโป่งเทียม ปลูกหญ้าให้ช้างกำจัดวัชพืชแปลงหญ้า

นอกจากนี้ ยังนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค มอบแก่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ใช้ในภาระกิจดูแลช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

นายมาณิช อินทฉิม เปิดเผยว่า กิจกรรมทำโป่งเทียมและกำจัดวัชพืชแปลงหญ้า (อาหารช้าง) เพื่อช่วยเหลือช้างป่าให้มีแหล่งอาหารอย่างเพียงพอครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้ข้าราชการสำนักวิชาการเกิดความสามัคคี ตลอดจนประสานความร่วมมือร่วมใจของข้าราชการในการช่วยเหลือสังคม ชุมชน และช่วยเหลือช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ด้าน พระชายกลาง อภิญาโณ กล่าวว่า การสร้างโป่งเทียมเพื่อให้เป็นแหล่งแร่ธาตุของสัตว์ป่า และการปลูกหญ้าจะเป็นประโยชน์กับสัตว์ป่า จะช่วยลดปัญหาการกระทบกระทั่งระหว่างคนกับช้างป่าลงได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังสร้างระบบนิเวศในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กิจกรรมดีๆ แบบนี้ขอเชิญชวนญาติโยมร่วมกันผัดเปลี่ยนหมุนเวียน มาทำ เพื่อช้างจะได้มีแหล่งอาหารที่เพียงพอ และจะได้ไม่ต้องรุกที่ไปกินพืชผลของชาวบ้าน

บทความแนะนำ