รอลุ้นผล!ญาติแห่รอรับผู้ถูกส่งตัวคัดกรองโควิด-19ที่สนามกีฬาเอกชนบุรีรัมย์

วันที่ 11 มี.ค. 2563 เวลา 11:31 น.
รอลุ้นผล!ญาติแห่รอรับผู้ถูกส่งตัวคัดกรองโควิด-19ที่สนามกีฬาเอกชนบุรีรัมย์
บุรัมย์-ผู้ต้องสงสัย186จาก40จังหวัดถูกส่งตัวไปคัดกรองโรคโควิด-19ที่สนามกีฬาเอกชนแห่งหนึ่้ง ญาติแห่ไปรอรับ แจ้งความประสงค์พาไปกักตัวที่บ้าน คณะกรรมการควบคุมโรคไม่ฟันธงอนุญาตให้กลับหรือไม่

ความคืบหน้ากรณีที่ประชาชน และแรงงานซึ่งเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง แล้วถูกส่งตัวมายังสถานกักตัวชั่วคราว ที่สนามกีฬาเอกชนใน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ รวมจำนวน 186 คน เพื่อรอการตรวจคัดกรองก่อนจะส่งกลับจังหวัดภูมิลำเนา แต่ช่วงที่เดินทางมาถึงในคืนแรกกลับผู้นำภาพ และข้อความไปโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ ว่าที่พักไม่มีความพร้อมแออัด ต้องนอนในเต็นท์ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน และใช้ห้องน้ำรวมกัน จนเกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียลขึ้น

กระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ต้องออกมาแถลงชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่าเป็นการบริหารจัดการในสภาวะฉุกเฉิน และการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน โดยทางจังหวัดได้มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับเพียง 60 คน แต่มีการส่งตัวมาถึง 186 คน แต่ในฐานะเจ้าภาพก็ให้การดูแลต้อนรับอย่างเต็มที่ แต่อาจจะไม่รับความสะดวกสบายเท่าที่ควร ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการคัดกรอง เพื่อเตรียมส่งตัวกลับไปกักตัวสังเกตอาการยังจังหวัดภูมิลำเนา

ขณะที่บรรยากาศในช่วงเช้าวันนี้ ก็มีญาติพี่น้องของประชาชน และแรงงาน ที่ถูกส่งตัวมารอการคัดกรองยังสถานกักตัวชั่วคราวภายในสนามกีฬาเอกชนจ.บุรีรัมย์ ต่างเดินทางมาเฝ้ารอรับญาติ และลูกหลานของตัวเอง ที่บริเวณด้านหน้าสนามกีฬาซึ่งถูกใช้เป็นสถานกักตัวชั่วคราวกันเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถามส่วนใหญ่ที่มารอรับต่างก็มีความประสงค์จะรับกลับไปกักตัวที่บ้านของตัวเอง และพร้อมจะปฏิบัติตามเงื่อนไขและมาตรการควบคุมโรคของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัดซึ่งขณะนี้ก็ได้จัดเตรียมสถานที่กักตัวไว้ที่บ้านแล้ว อย่างไรก็ตามหากทางการยืนยันว่าจะต้องกักตัวยังสถานกักตัวที่ทางราชการจัดเตรียมไว้ ยังจังหวัดภูมิลำเนาทางญาติก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร ขอแค่ให้ได้เดินทางกลับไปยังจังหวัดภูมิลำเนาก่อน เพราะมั่นใจในมาตรฐานการควบคุมโรคของทางราชการ

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลพบว่า จากการตรวจสอบคัดกรองผู้ที่ถูกส่งตัวมาไว้ในสถานกักตัวชั่วคราวภายในสนามกีฬาเอกชน จ.บุรีรัมย์ จำนวน 186 คนนั้น มาจาก 40 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ทั้งเหนือ ใต้ อีสาน ส่วนคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจ.บุรีรัมย์ มีไม่ถึง 20 คน ส่วนกรณีที่จะให้ญาติรับตัวกลับไปเองหรือไม่นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือของคณะกรรมการควบคุมโรค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ทางราชการก็จัดเตรียมรถสำหรับส่งตัวไว้พร้อมแล้วรอเพียงข้อสรุปในการดำเนินการ

บทความแนะนำ