ชาวตราดแห่ซื้อแมสก์ธงฟ้าหมดในเวลาครึ่งชม.

วันที่ 10 มี.ค. 2563 เวลา 14:47 น.
ชาวตราดแห่ซื้อแมสก์ธงฟ้าหมดในเวลาครึ่งชม.
ตราด-ชาวตราดแห่ซื้อหน้ากากอนามัย4ชิ้น10บาทร้านธงฟ้าหมดในวลาครึ่งชม.โอดหาซื้อยากกว่าทองคำ

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2563 เวลา 10.00น. ที่ร้านดีเซฟ สาขาอำเภอเมืองตราด เปิดจำหน่ายหน้ากากอนามัย จำนวน 250 แพ็ค หลังได้รับแจกจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาต่อแถวซื้อหน้ากากอนามัยก่อนเวลากว่า 50 คน ขณะที่นายวิโรจน์ พิเภก พาณิชย์จังหวัดตราด พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายหน้ากากอนามัยอย่างใกล้ชิด

บรรยากาศการซื้อขายอนามัยเป็นไปอย่างคึกคัก มีพ่อค้า ประชาชน และข้าราชการ เดินทางมาต่อแถวซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมากกว่า 100 คน และทางร้านจำกัดการซื้อ 1 คน ต่อ 1 แพ็ค (มี 4 ชิ้น) ในราคา 10 บาท ซึ่งใช้เวลาเพียง 30 นาที การจำหน่ายหน้ากากอนามัยก็ต้องยุติลง เพราะหน้ากากอนามัยจำนวน 250 แพ็คหมด ทำให้ประชาชนที่ต่อแถวต้องผิดหวังและเดินทางกลับบ้านไป นอกจากนี้ยังมีร้านดีเซฟสาขาอำเภอเกาะช้าง ที่เปิดจำหน่ายหน้ากากอนามัยเช่นกัน

นางสาวสุชญา หงส์ร่อน เจ้าหน้าที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดตราด กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาต่อแถวซื้อหน้ากากอนามัยก่อนเวลาจำหน่าย 15 นาที แต่ปรากฏว่ามีประชาชนมาต่อแถวก่อนหน้าที่หลายคนแล้ว ซึ่งวันนี้แม้ว่าจะซื้อได้เพียง 1 แพ็ค แต่ก็ต้องซื้อ เพราะหาซื้อในตลาดทั่วไปไม่ได้แล้ว รวมทั้งเจทล้างมือ วันนี้ยอมรับว่าตนเองซื้อตุนเพื่อใช้ทั้งในที่ทำงานและแบ่งให้กับเด็กที่สถานพินิจต้องดูแล

ด้านนางสาวจิรชาญา อาบเสถียร อายุ 57 ปี พนักงานทำความสะอาดถนน กล่าวว่า มาต่อแถวซื้อให้ตัวเองและเพื่อน แต่ปรากฎว่าร้านจำกัดการซื้อให้เพียง 1 คน ต่อ 1 แพ็ค ทำให้ซื้อได้เพียงแพ็คเดียว โดยแพ็คนี้เสียสละให้เพื่อนเพราะเพื่อนไม่มีใช้ และอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ เพราะหน้ากากอนามัยในท้องตลอดหาซื้อไม่ได้แล้ว และที่มีขายอยู่ราคาสูงมาก ซึ่งเปรียบเทียบแล้วทองยังซื้อง่ายกว่าหน้ากากอนามัย