ปิดตำนานเสี่ยวอี้ศิลปินชาวชัยภูมิผู้ผลิตเครื่องดนตรีสายพันธุ์ไทยชิ้นใหม่ของโลก

วันที่ 07 มี.ค. 2563 เวลา 20:30 น.
ปิดตำนานเสี่ยวอี้ศิลปินชาวชัยภูมิผู้ผลิตเครื่องดนตรีสายพันธุ์ไทยชิ้นใหม่ของโลก
ชัยภูมิ-ส่งมอบธารน้ำใจช่วยครอบครัวเสี่ยวอี้ศิลปินชาวชัยภูมิตำนานอีตาร์อี้ ผู้ประดิษฐ์เครื่องดนตรีใหม่ของโลกสามารถเล่นได้ทั้งเพลงพื้นบ้านอีสาน และสากล

กลุ่มเพื่อนที่รักเสี่ยวอี้ หรือนายสนธิชัย ประสานชาติ ศิลปินชาวชัยภูมิ ผู้คิดค้นสร้างเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ของโลกด้วยฝีมือชาวไทย ชื่อ"อีตาร์อี้"นำเงินทุนที่ได้จากคอนเสิร์ต เพื่อนพ้อง น้องพี่ โฮมใจช่วยเสี่ยวอี้ มามอบให้กับครอบครับเสี่ยวอี้ เป็นจำนวนเงินรวม 101,400 บาท

"อีตาร์อี้" คือเครื่องดนตรี ที่นายสนธิชัย คิดค้นขึ้น โดยนำเครื่องดนตรี 2 อย่างมาผนวกกัน คือ “อีเต็ง” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “พิณ” 3 สาย และการนำ “กีตาร์” ซึ่งมี 6 สาย มาผสมผสานเข้าด้วยกันจนได้เป็นเครื่องดนตรี 4 สาย ที่ใช้ชื่อว่า “อีต้าร์อี้” (E’tar-E) เป็นเครื่องดนตรีตัวเดียวที่สามารถเล่นได้ทั้งเพลงพื้นบ้านอีสาน และเพลงสากล ฉีกแนวมาเป็นเครื่องดนตรีผสมผสานแบบลงตัวให้เป็นชิ้นใหม่ของโลกที่ไม่มีใครเหมือน จนมีผู้สนใจสั่งทำเป็นจำนวนมาก

นายสนธิชัย เกิดเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2514 เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง ในวันที่ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของตนเองเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2563 ญาติครอบครัวได้ทำพิธีบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจศพตามศาสนาไปแล้วมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.63 กลุ่มเพื่อนๆนักดนตรีศิลปินจากทั่วประเทศที่รักเสี่ยวอี้ก็ได้จัดคอนเสิร์ตโฮมใจช่วยครอบครัวเมื่อวันที่ 28 ก.พ.63

สำหรับครอบครัวของเสี่ยงอี้ภรรยา เปิดขายอาหารอีสานปลาเผ่า ส้มตำ ผัดไท ที่ร้านเสี่ยวอี้ปลาเผา ซึ่งตั้งอยู่ถนนชัยภูมิ-สีคิ้ว 201 ก่อนถึงตัวเมืองชัยภูมิ ได้ใช้ชีวิตมีกำลังใจที่จะเลี้ยงดูลูกๆของเสี่ยวอี้อีกรวม 3 คนได้ต่อไป