เจ้าหน้าที่กันแนวไฟป่าผาเก็บตะวันได้แล้วคาดอีก2วันดับสนิท

วันที่ 03 มี.ค. 2563 เวลา 09:54 น.
เจ้าหน้าที่กันแนวไฟป่าผาเก็บตะวันได้แล้วคาดอีก2วันดับสนิท
นครราชสีมา-เจ้าหน้าที่กันแนวไฟป่าผาเก็บตะวันได้แล้ว เตรียมเก็บรายละเอียด คาดดับสนิทใน 2 วันขณะที่ธารน้ำใจชาวบ้านช่วยชุดผจญเพลิงไม่ขาดสาย

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการดับไฟป่าภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานด้านล่างผาเก็บตะวัน ทั้งในฝั่งของบริเวณผาแดง เขตฝั่งเขาสวนห้อม ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และตำบลบุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หลังจากใช้เวลาในการปฏิบัติการมานานนับสัปดาห์จนต้องมีการประกาศปิดผาเก็บตะวัน ไปจนถึงวันที่ 6 มีนาคม 2563 และทำการสนธิกำลังร่วมกับระหว่างเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ไฟป่าจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมา เกือบ 200 นาย เข้าทำแนวกันไฟล้อมจุดที่เกิดไฟป่าให้อยู่ในวงจำกัด

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ทำแนวกันไฟป่าสำเร็จแล้วทั้ง 2 ฝั่ง แต่ยังมีเพลิงลุกใหม่ในส่วนของต้นไผ่และต้นไม้ในจุดเดิมอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดควันไฟพวยพุ่งอยู่ไม่ขาดสาย ซึ่งในวันนี้ทางนายวิชัย พรลีแสงสกุล ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) และนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน จะยังคงส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าเก็บรายละเอียดและไล่ดับไฟป่าที่ยังคงลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง จนกว่าไฟป่าจะดับสนิททั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 วัน ขณะที่ยอดความเสียหายจากเหตุไฟป่าครั้งนี้ยังอยู่ในพื้นที่เดิมคือประมาณ 2,200 ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลาที่เจ้าหน้าที่เกือบ 200 ชีวิต ต้องเผชิญกับความเหนื่อยล้า และฝุ่นควันจากการเข้าปฏิบัติงานดับไฟป่าที่โหมกระหน่ำและฝุ่นควันคละคลุ้งตลอดทั้งวัน มีกลุ่มเครือข่ายต่างๆ จากทั้งภาครัฐ เอกชน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าว ต่างพากันนำข้าวของต่างๆ มามอบสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ในการปฏิบัติงาน ข้าวสารอาหารแห้ง กับข้าวปรุงสุก และน้ำดื่ม กันอย่างไม่ขาดสาน เพื่อสนับสนุนและให้กำลังกับเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานด้วยความอดทนและยากลำบาก เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน.