"ไข่พะโล้"เป็นพิษนร.นับร้อยท้องเสียรุนแรงร.ร.เดียวกับ“ต้มฟักวิญญาณไก่”

วันที่ 27 ก.พ. 2563 เวลา 20:59 น.
"ไข่พะโล้"เป็นพิษนร.นับร้อยท้องเสียรุนแรงร.ร.เดียวกับ“ต้มฟักวิญญาณไก่”
นครศรีธรรมราช-หามนักเรียนร.ร.เทศบาลวัดมเหยงค์ส่ง รพ.เกือบ 100 คนหลังท้องเสียหนัก เผยเป็นโรงเรียนที่เคยถูกแฉคลิปต้มฟักวิญญาณไก่จนถูกป.ป.ช.สอบสวนโครงการจ้างเหมาอาหารกลางวัน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.เกิดเหตุการณ์นักเรียนชั้นประถมโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงค์ สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราชเกือบ 100 คนถูกหามส่งโรงพยาบาล โดยครูได้จ้างเหมารถสองแถวประจำทางหลายคันขนนักเรียนจำนวนมากไปส่งยัง รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช และอีกส่วนหนึ่งส่งต่อไปยังรพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เนื่องจาก รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราชมีขนาดเล็กแต่มีเด็กป่วยเกือบ 100 ราย ทำให้ไม่เพียงพอต่อการรักษา

ทั้งนี้ มีผู้ปกครองรายหนึ่งเปิดเผยข้อมูลว่า ลูกรวมทั้งเพื่อนนักเรียนมีอาการท้องร่วงและอาเจียนอย่างรุนแรงหลายคน ทางโรงเรียนจึงแจ้งผู้ปกครองเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

ครูไม่ขอเผยนามแจ้งว่า ได้สอบถามนักเรียนทุกคนให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่าได้กินไข่พะโล้ที่โรงเรียน ก่อนจะกลับบ้านช่วงเย็นวานนี้หลายคนมีอาการท้องเสียตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนอีกหลายคนมีอาการในวันนี้ บางคนอาเจียนออกมายังเป็นไข่พะโล้ที่ยังไม่ย่อย ส่วนจำนวนนักเรียนที่ป่วยฉุกเฉินในวันนี้พบว่า มีตั้งแต่ชั้นป.2 จนถึงชั้นป. 6 เข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช 51 ราย แพทย์สั่งแอดมิทรักษาตัวที่ รพ. 1 ราย เนื่องจากอาการท้องเสียอย่างรุนแรงและขาดน้ำ ส่วนอีก 50 รายให้งดน้ำและอาหาร ให้ดื่มน้ำเกลือแร่ชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป ส่วนที่รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราชมีนักเรียนเข้ารักษาตัวมากกว่า 30 ราย

สำหรับ โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงค์ เป็นโรงเรียนที่มีโครงการจ้างเหมาผลิตอาหารกลางวันโดยผู้ประกอบการเอกชน และช่วงปี 2562 ได้ถูกเผยแพร่คลิปที่เรียกว่า “ต้มฟักวิญญาณไก่” จนมีการวิพากษ์ถึงความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง คุณภาพของอาหารนักเรียน จนนำไปสู่การสอบสวนของ ปปช.ซึ่งยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จมาจนถึงปัจจุบัน