ไฟป่าไหม้อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่เร่งดับทั้งวันทั้งคืน

วันที่ 26 ก.พ. 2563 เวลา 10:11 น.
ไฟป่าไหม้อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่เร่งดับทั้งวันทั้งคืน
กาญจนบุรี-ไฟป่าไหม้อุทยานฯเขาแหลม เจ้าหน้าที่เร่งดับทั้งวันทั้งคืน สังขละบุรีถูกหมอกควันปกคลุม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง

สถานการณ์ไฟป่าที่ยังคงลุกไหม้ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ถูกไฟป่าเผาผลาญโค่นล้มขวางถนนทางหลวงหมายเลข 323 สายทองผาภูมิ – สังขละบุรี บริเวณระหว่าง หลัก กม.ที่ 237-238 ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25ก.พ.63 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวประอุบัติเหตุต้นไม้ริมทางโค่นล้มทับจนทำให้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ แต่ครั้งนี้โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด หลังเกิดเหตุ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย พร้อมเลื่อยยนต์เข้าทำการตัดต้นไม้และเก็บกิ่งไม้ออกจากพื้นผิดจราจร โดยใช้เวลาครึ่งชั่วโมงจึงเปิดให้รถยนต์สัญจรไปมาได้อีกครั้ง

ขณะเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 23.30 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณน้ำตกไดช่องถ่อง ในพื้นที่บ้านจงอั่ว หมู่ที่ 3 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่อุทยานเขาแหลม เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าของอุทยานฯ กว่า 10 นาย จึงเดินทางไปทำการดับไฟ ด้วยการทำแนวกันไฟ และใช้อุปกรณ์ดับไฟ รวมทั้งถังพ่นฉีดน้ำ เข้าไปทำการดับไฟท่ามกลางความมืด โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟได้

ว่าที่ร้อยตรีหญิง ชดาพรรณ ปันทา นักวิชาการป่าไม้ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เผยว่า ในช่วงนี้ในพื้นที่ได้เกิดเหตุไฟป่าในหลายจุด ทำหน้าเจ้าหน้าที่ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นจากงานที่ทำประจำ จึงอยากวิงวอนผ่านสื่อขอให้ผู้ที่ทำให้เกิดไฟป่า หยุดเผาป่า นอกจากไฟป่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อธรรมชาติแล้ว ไฟป่ายังสร้างความเดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชน ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

ขณะที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ ต่อเนื่องมาถึง อ.สังขละบุรี ส่งผลให้สภาพท้องฟ้าในพื้นที่ อ.สังขละบุรี เต็มไปด้วยหมอกควัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่มีสภาพอากาศเย็น และไม่มีลมพัด ส่งผลให้ค่าหมอกควันสูงเกินค่ามาตรฐาน ประกอบกับที่ผ่านมาในพื้นที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้สภาพหมอกควันที่เกิดขึ้นปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งสภาพหมอกควันที่เกิดขึ้นเริ่มส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มน้อยลง

นอกจากนี้ในส่วนของเด็กๆ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนเกณฑ์ ต้องงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเช้า โดยครูพี่เลี้ยงต้องพาเด็กทำกิจกรรมในห้องเรียน และคอยดูแลสุขภาพเด็กมากขึ้นกว่าช่วงเวลาที่ผ่านมา เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะหมอกควันที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต