รถไฟ2ขบวนชนกันที่ปากท่อเคลียร์เส้นทางสามารถสัญจรได้แล้ว

วันที่ 25 ก.พ. 2563 เวลา 10:23 น.
รถไฟ2ขบวนชนกันที่ปากท่อเคลียร์เส้นทางสามารถสัญจรได้แล้ว
ราชบุรี-รถบัสทยอยรับผู้โดยสารรถไฟด่วนพิเศษไปส่งที่หมายพื้นที่ภาคใต้แล้ว หลังเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกันที่ปากท่อ

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 63 เวลา 07.30น. ความคืบหน้าจากอุบัติเหตุรถไฟขบวนส่งสินค้าชนกับขบวนรถด่วนพิเศษ 37 กรุงเทพฯ – สุไหงโกลก ที่สถานีรถไฟปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บรวม 40 ราย และสร้างความเสียหายในกับขบวนรถไฟทั้ง 2 ขบวน เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24ก.พง63

ล่าสุดนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นางชริตว์จาร์ คล่องการยิง ขนส่งจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ นายเดชา เรืองอ่อน รักษาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้เดินทางมาคอยดูแลผู้โดยสารตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่เดินทางไปรับผู้โดยสารที่ตกค้างเตรียมมาที่หน้าสถานีตำรวจเพื่อขึ้นรถบัสโดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงสายวันนี้ ขณะที่พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สมบัติ โพธิ์งาม ผกก.สภ.ปากท่อ จัดรถนำขบวนรถบัสโดยสารเดินทางไปส่งผู้โดยสารยังที่หมายพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ จ.ชุมพร จ.สงขลา และจังหวัดพื้นที่ภาคใต้ด้วย

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ เมื่อคืนที่ผ่านมา นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดฯได้บูรณาการทุกภาคส่วน จนสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้ ทั้งจัดที่พักรับ ส่งผู้โดยสารที่จะเดินทางไปในจุดต่างๆ ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เร่งดำเนินการซ่อมรางรถไฟจนแล้วเสร็จ สามารถใช้การได้ มีรถไฟสายกรุงเทพฯ- นครศรีธรรมราช ช่วงขาขึ้นเป็นเที่ยวแรกที่มาผ่านสถานีรถไฟปากท่อเมื่อเวลาประมาณ 03.45 นาที

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังเดินทางไปรับผู้โดยสารที่ตกค้างตามโรงแรมที่พักใกล้เคียงมาอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรปากท่อ เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมขึ้นรถบัสโดยสารที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับขนส่งจังหวัดจัดเตรียมไว้ เพื่อส่งต่อกลับภูมิลำเนาในช่วงสายวันนี้ เบื้องต้นกำลังจัดแบ่งคนขึ้นรถเพื่อแบ่งช่วงให้เหมาะสม ทางเจ้าหน้าที่ รฟท.ได้มาช่วยกันจัดการเดินรถของผู้โดยสารที่ตกค้าง ซึ่งยังมีบริการอาหาร น้ำดื่ม กาแฟ คอยบริการให้ผู้โดยสารได้รับประทานด้วย คาดว่าในเวลา 8.00 น.จะเคลื่อนย้ายผู้โดยสารกลับภูมิลำเนาได้ทั้งหมด

ส่วนบริเวณจุดที่เกิดเหตุได้มีการเปิดใช้เส้นทางได้แล้วตามปกติ โดยชุดกู้ภัยม้าเหล็กธนบุรี ได้มีการยกตู้โบกี้รถไฟส่งสัมภาระซึ่งด้านในมีรถจักรยานยนต์ สิ่งของต่างๆจำนวนมากได้รับความเสียหายออกจากจุดเกิดเหตุ เหลือเส้นทางเบี่ยงที่รถไฟทั้ง 2 ขบวนวิ่งชนประสานงากัน ยังไม่สามารถใช้ทางเบี่ยงหลีกกันได้ อยู่ระหว่างการกู้ออกจากเส้นทางจุดดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้