เปิดโรงทานสู้ COVID-19 ธารน้ำใจช่วย"เพื่อนไกด์"ภูเก็ต

วันที่ 23 ก.พ. 2563 เวลา 20:42 น.
เปิดโรงทานสู้ COVID-19 ธารน้ำใจช่วย"เพื่อนไกด์"ภูเก็ต
ภูเก็ต-สมาคมฯไทยจีนภูเก็ตร่วมพันธมิตร ออกโรงทานบริการอาหารฟรีช่วยเหลือพนักงานผู้ได้รับผลกระทบไว้รัส COVID-19

โดย อชัถยา ชื่นนิรันดร์

ไวรัส COVID-19 สะเทือนไปทั้งเกาะภูเก็ต กระทบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวของภูเก็ตอย่างรุนแรง ธุรกิจที่เฟื่องฟูกลับฟุบลงทันที จากที่เคยมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาปีละ 3 ล้านคน ซึ่งนักท่องเที่ยวจีน ถือเป็นตลาดหลักของจ.ภูเก็ตลดลงจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก อาทิ กลุ่มโรงแรม กลุ่มรถ กลุ่มเรือ กลุ่มทัวร์ กลุ่มไกด์ กลุ่มร้านค้าต่างๆ บางรายปิดกิจการแล้ว

นักวิชาการ ม.สงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ต ได้ทำวิจัย ประเมินผลกระทบ ในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนมีนาคม กระทบรายได้ท่องเที่ยวภูเก็ต เป็นเงิน 3.2 หมื่นล้านบาท และภายในเดือนมีนาคมนี้หากไม่ได้รับการคลี่คลายเศรษฐกิจภูเก็ตจะติดลบเช่นเดียวกับที่เคยประสบภัยสึนามิ

กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างงัดกลยุทธ์มาใช้ในการทำธุรกิจ มีการจัดแคมเปญโปรโมชั่นลดราคา แต่ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งภาคเอกชนรอความหวังจากรัฐบาลกับโครงการซอฟท์โลน หรือสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่ได้ขอไปในวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท พร้อมขอให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือแรงงาน และขอชะลอการจ่ายภาษีต่างๆ

ขณะเดียวกันกลุ่มลูกจ้างพนักงานผู้ใช้แรงงานในสถานประกอบการ มีการถูกพักงาน 15 วัน บางรายปิดชั่วคราว 2-4 เดือน บางรายปิดถาวร เมื่อธุรกิจต่างๆกระทบหนักเดือดร้อนกันอย่างทั่วถึง ทำให้พนักงานลูกจ้างไกด์ ตกงานทันที ขณะที่ค่าใช้จ่ายรายวัน ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายประจำ ทั้งค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้าน ค่าเช่าบ้าน เรียงกันเข้ามา ทำให้หลายคนต้องกลับบ้านภูมิลำเนาเดิมไปหาอาชีพอื่นทำที่บ้าน บางรายหันไปขับรถส่งอาหารแกร็บและฟู้ดแพนด้า ระหว่างที่ตกงาน บางรายไปรับจ้างแปลภาษาให้กับสถานศึกษา บางรายขนเสื้อผ้าที่มีไปเปิดท้ายรถขายเสื้อผ้าพอประทังชีวิต ฯลฯ

นายสุรพงษ์ แซ่หลอ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวไทยจีนภูเก็ต กล่าวว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ทางการจีนสั่งห้ามทัวร์จีนเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อสกัดไวรัสและปกป้องชีวิตประชาชน ทำให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ตอย่างมาก

"เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีน โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ไม่เดินทางมาท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการและพนักงาน ที่ให้บริการและทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวจีนเป็นส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก บางรายต้องหยุดกิจการลงชั่วคราว ทำให้พนักงานจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ตกงาน ขาดรายได้ อีกทั้ง ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำวัน ที่ต้องรับผิดชอบ เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นต้น

เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ไกด์ และ พนักงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ทางสมาคมฯได้ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร เปิดโรงทานขึ้น ให้ไกด์และพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีน ได้ทานอาหารฟรี ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00น.ทุกวัน ให้สามารถแบ่งเบาภาระลงได้บ้าง ให้กำลังใจกันและกัน เราจะทำอาหารให้ทานฟรีในโรงทานไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น "นายสุรพงษ์ กล่าว ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

สำหรับ โรงทาน แห่งนี้ เลขที่ 100/17 ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ ล้านนานวดแผนไทย อยู่ใกล้กับ ตลาดนัดท้ายรถนาคา ถนนวิรัชหงษ์หยก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีอาหารบริการฟรีตลอดทั้งวันจะมีข้าวหม้อใหญ่ กับข้าว 3 อย่าง ต้มซุปขาหมู,ผัดมันฝรั่ง ,ผัดผักใส่ไข่ เมนูจะสลับกันไปทุกวัน เช่น แกงส้ม,ไข่พะโล้,ไก่ต้มซุป,หม่าล่า ฯลฯ เป็นต้น ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพริก ผักสด น้ำดื่ม มีประจำทุกวัน

ทั้งนี่ ตั้งแต่ ทางสมาคมฯ เปิดบริการโรงทานขึ้นมา มีผู้ที่ได้รับผลกระทบมารับประทานอาหารทุกวัน วันละ 150 คน และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรกัน ได้มีจิตเมตตา มอบน้ำดื่ม ข้าวสาร และ วัตถุดิบที่เกี่ยวกับการประกอบอาหารจำนวนมากเพื่อช่วยเหลือกันในโรงทาน แห่งนี้ด้วย

จากการสอบถามผู้ที่มารับประทานอาหารในโรงทาน เล่าว่า พนักงาน ทุกคนที่ทำงานกับบริษัททัวร์จีน ร้านค้าต่างๆของจีน ได้รับผลกระทบกันหมดเมื่อนักท่องเที่ยวจีนไม่เข้ามา กระทบรายได้ ที่เคยมีหายไปด้วยคือ เดิมเคยได้เดือนละ หลักหมื่นขึ้นไป ในค่าจ้างเงินเดือน แต่บริษัทไม่มีลูกค้า ไม่มีเงินมาจ่ายค่าจ้างเงินเดือนทำให้ไม่ได้รับค่าจ้างเงินเดือน

อีกทั้งบริษัทบางรายต้องปิดตัวลงชั่วคราว ในระยะเวลา 2-4 เดือน พนักงานจึงต้องยอมรับสภาพ และต้องปรับตัวให้ได้ โชคดีที่มีการออมเงินไว้ จึงพอประคองกันไปได้ในครอบครัว

"รู้สึกดีใจมาก ที่ทางสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวไทยจีนภูเก็ต ไม่ทอดทิ้งกัน ในภาวะเช่นนี้ " พนักงานคนดังกล่าวเล่าพร้อมปาดน้ำตาที่ไหลออกมาในความรู้สึกที่ตื้นตันใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต