ผอ.สบอ.3 ลั่นไม่กลัวเจ้าของรีสอร์ต"กกกอด"ฟ้องกลับ รื้ออีกหลายแห่ง

วันที่ 21 ก.พ. 2563 เวลา 20:43 น.
ผอ.สบอ.3 ลั่นไม่กลัวเจ้าของรีสอร์ต"กกกอด"ฟ้องกลับ รื้ออีกหลายแห่ง
กาญจนบุรี-ผอ.สบอ.3 เดินหน้าติดประกาศคำสั่งรื้อรีอสร์ตอีกหลายแห่ง ลั่นไม่กลัวเจ้าของรีสอร์ตกกกอดฟ้องกลับ ขณะหน.อช.เอราวัณ ยัน รีสอร์ตลูกนายพล รุกอุทยานฯ และเปลี่ยนมือชัดเจน

กรณีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข เจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ ได้เดินทางมาติดประกาศคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง บริเวณด้านหน้ารีสอร์ตกกกอด ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวานนี้ (20 ก.พ.63) ซึ่งเป็นของนายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์โดยมีหุ้นส่วนทางลับเป็นลูกสาวของคนมีสี ยศนายพล โดยให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดของรีสอร์ตกกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี ภายใน 30 วัน นับแต่วันประกาศคำสั่งนี้

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.63 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า หลังจากติดประกาศคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ตกกกอดแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่าความเสียหายทางรัฐ เพื่อดำเนินคดีแพ่งเพิ่มอีก 1 คดีด้วย

ส่วนกรณีที่อัยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง นายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ ในคดีอาญาที่ 244/2559 เนื่องจากขาดเจตนากระทำผิด นั้น เราไม่ได้เกรงกลัวว่าจะถูกฟ้องกลับแต่อย่างใด เนื่องจากกรณีดังกล่าวได้มีคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ที่ อส.31/2559 ซึ่งวางมาตรฐานไว้ชัดเจนว่า ถึงแม้อัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้อง ทางเจ้าหน้าที่ก็มีอำนาจรื้อถอนได้

นอกจาก"รีสอร์ตกกกอด"แห่งนี้แล้ว ยังมีรีอสร์ตอีกหลายแห่งที่เราจะเข้าดำเนินการปิดประกาศรื้อถอนเช่นเดียวกัน ซึ่งอยู่ระหว่างให้อุทยานฯ แต่ละแห่งในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี และ จ.สุพรรณบุรี ทำการตรวจสอบในรายละเอียดและเสนอมาที่ตนว่าตรงจุดไหนที่อัยการสั่งไม่ฟ้องบ้าง ซึ่งจะได้พิจารณาสั่งดำเนินการต่อไป

ด้าน นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เปิดเผยว่า สำหรับ บ้านกกกอด เปิดเป็นกิจการในลักษณะรีสอร์ต มีห้องพักกว่า 20 หลัง ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ 1 งาน 20 ตารางวา โดยเปิดบริการทุกวัน เรียกเก็บเงินค่าบริการนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพัก ซึ่งบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณอย่างชัดเจน และมีการซื้อขายเปลี่ยนมือกัน

อย่างไรก็ตามการที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อาศัยอำนาจตามมาตรา 35(2) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ.2562 มาปิดประกาศในครั้งนี้ ถือว่าเป็นรีสอร์ตแห่งแรกของประเทศไทย ที่ถูกคำสั่งประกาศดังกล่าว