พระธุดงค์กว่า 250 รูปเดินเท้า 20 กม.ในเทศกาลมาฆะปูรมีศรีปราจีน

วันที่ 02 ก.พ. 2563 เวลา 21:27 น.
พระธุดงค์กว่า 250 รูปเดินเท้า 20 กม.ในเทศกาลมาฆะปูรมีศรีปราจีน
ปราจีนบุรี -ขบวนพระธุดงค์กว่า 250 รูปเดินเท้าจากอ.นาดีเข้าวัดเวฬุวนาราม อ.กบินทร์บุรี ระยะทางกว่า 20 กม.ในเทศกาลมาฆะปูรมีศรีปราจีน ครั้งที่ 34

เมื่อเย็นวันที่ 2 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในเทศกาลมาฆะปูรมีศรปราจีน ครั้งที่ 34 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 -9 ก.พ.63 ที่โบราณสถานวัดสระมรกต ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี ที่วัดโพธิ์ศรี ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ขบวนพระธุดงค์กว่า 250 รูปได้เดินธุดงค์เป็นวันแรกเข้าสู่กบินทร์บุรี จ. ปราจีนบุรีโดยนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี ได้รับธงนำขบวนเดินเท้าตามถนนสาย 304 (นาดี - กบินทร์บุรี) ระยะทางไกลกว่า 20 กิโลเมตร เข้าพักปฏิบัติธรรมที่วัดเวฬุวนาราม(บ้านไผ่) อ.กบินทร์บุรี

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธาถวายน้ำดื่มตลอดเส้นทาง ทั้งนี้พระธุดงค์ทั้งหมดจะไปเข้าร่วมในการสวดโอวาทปาติโมกข์ และเวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดอายุมากกว่า 1,560 ปี ที่โบราณสถานวัดสระมรกต อ.ศรีมโหสถ จ. ปราจีนบุรี

อย่างไรก็ตาม เทศกาลมาฆะปูรมีศรีปราจีนในวันมาฆบูชา ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 1 - 9 ก.พ.นี้ ถือเป็นงานบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาให้คนทำดี เว้นชั่ว ทำใจให้บริสุทธิ์ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก