กม.มีไว้ทำไม! ชาวเพชรบูรณ์โวย เผาอ้อยไฟท่วมเป็นทะเลเพลิง หวิดวอดบ้าน

วันที่ 31 ม.ค. 2563 เวลา 09:01 น.
กม.มีไว้ทำไม! ชาวเพชรบูรณ์โวย เผาอ้อยไฟท่วมเป็นทะเลเพลิง หวิดวอดบ้าน
เพชรบูรณ์-เผาอ้อยไฟท่วมเป็นทะเลเพลิง จนบ้านกว่า 10 หลังหวิดถูกเผาวอด ชาวเน็ต โวย ถามกฎหมายมีไว้ทำไม...มีไว้แหกรึ!

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อโซเซียลที่ จ.เพชรบูรณ์ ถึงจุดเดือดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ "โค๊ก เชสเตอร์" โพสต์คลิปวีดีโอเปลวเพลิงจากการเผาอ้อยที่กำลังลุกโชนเผาไหม้อย่างรุนแรงใกล้ชุมชน บ้านมาบสมอ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี ซึ่งบริเวณที่ไฟกำลังลุกไหม้มีบ้านพักของชาวบ้านอยู่ทางด้านหน้าจำนวนกว่า 10 หลัง โดยข้อความที่โพสต์แบบระบุว่า " กฏหมายมีไว้ทำไมวะ มีไว้แหกรึ" ใกล้บ้านคน...ก็จุด ถ้าปลูกแล้วมันเดือดร้อนชาวบ้าน ...อย่าปลูกเลย ผมรู้ว่าต้องเข้าใจชาวไร่อ้อย แล้วชาวไร่อ้อยเคยเข้าใจคนที่ได้รับความเดือดร้อนไหม

อย่างไรก็ตามปรากฎว่าได้มีสมาชิกชาวโซเชียลพากันแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างระบุว่า "น่ากลัวมาก" และยังถามหาด้วยว่าหากไฟไหม้บ้านใครจะรับผิดชอบ รวมทั้งยังตำหนิทั้งผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและตำรวจในพื้นทีไม่เห็นทำอะไรได้เลย ปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อนกันแทบทุกวัน จากนั้นยังพากันรุมประณามไร้จิตสำนึก เห็นแก่ตัวทำเกินไป ในขณะที่บางรายระบุว่าเข้าใจดีว่าเป็นอาชีพ แต่ให้นึกความปลอดภัยและผลกระทบของประชาชนแบบรายวัน นอกจากนี้ยังมีสมาชิกบางส่วนพากันแสดงความเห็นใจชาวบ้าน ขณะเดียวกันยังแสดงความงุนงงว่าไม่มีมาตรการที่ชัดเจนจากจังหวัด

ด้าน อาจารย์ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการได้โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Chainaromg Setthachua" ถึงคลิปวีดีโอดังกล่าว โดยระบุว่า "เผาอ้อยวิเชียรบุรี บ้านเมืองจะอยู่กันอย่างไร? ทำไมรัฐบาลไม่ห้ามโรงงานรับซื้ออ้อยเผาและเอาผิดคนเผาอ้อย?

ในขณะที่นายวิศัลย์ โษิตานนท์ แกนนำกลุ่มคนเพชรบูรณ์ไม่เอาเหมืองแร่ โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุถึงคลิปวีดีโอนี้ด้วยว่า "ดูเอาครับ .. ไม่มีเบาบางลงเลย !! .. บ้านมาบสมอ วิเชียรบุรี ทุกคนมีสิทธิในการทำมาหากิน .. แต่การทำมาหากินนั้น จะต้องไม่ไปก่อความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น แบบนี้ไม่เรียกว่า สิทธิ และมันเป็นการละเมิดสิทธิผู้อื่นและเห็นแก่ตัวที่สุด กิจการโรงงานน้ำตาล เป็นกิจการที่ทำร้ายความเป็นอยู่โดยสงบสุขของผู้คนทุกหย่อมหญ้าจริง ๆ และไม่เคยมีการออกมารับผิดชอบหรือเยียวยาแก้ไขอะไรเลย" #หยุดควันพิษหยุดเผาอ้อย #ไม่เอาโรงงานน้ำตาลแห่งที่สามที่ห้วยใหญ่

คลิป https://www.facebook.com/100007227164979/videos/2465655267018688/

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต