องคมนตรีติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาชุมชนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

วันที่ 30 ม.ค. 2563 เวลา 20:27 น.
องคมนตรีติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาชุมชนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร
กาญจนบุรี-องคมนตรีลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาชุมชนในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เดินทางมายังหน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทอง ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านทิศตะวันตก โดยมี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.ฐกัด หลอดสิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ได้เดินทางไปยังบ้านไล่โว่-สาละวะ หมู่ที่ 4 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการโครงการพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ระหว่างทางบริเวณพื้นที่ลาดชัน (เนินรับแขก) ช่วง กม.0.2 – กม.0.7 บริเวณพื้นที่เป็นหล่มโคลน (หล่มสาละวะ) กม.7 – กม.8 การก่อสร้างสะพานข้ามห้วยเกิงตือ ช่วง กม.1.8

นอกจากนั้น ไปดูความคืบหน้าในการก่อสร้างสะพานข้ามลำห้วยสาละวะ บริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านสาละวะ ซึ่งเป็นโครงการปรับปรุงเส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่ได้ใช้เดินทางเข้าออกหมู่บ้านเนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน มักประสบปัญหาในการเดินทางออกจากหมู่บ้านไปยังตัวอำเภอสังขละบุรี

ต่อมาได้เดินทางมาถึงโรงเรียนบ้านกองม่องทะ สาขาบ้านสาละวะ ในโอกาสนี้ได้เดินทางติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโรงเรือนอนามัยบ้านสาละวะ ซึ่งมีความคืบหน้าในการก่อสร้างไปกว่า 70% โดยคาดว่า จะแล้วเสร็จภายในต้นเดือนก.พ.นี้ จากนั้นไปยังวัดไล่โว่ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการก่อสร้างโรงเรือนอนามัยบ้านไล่โว่ ซึ่งเจ้าอาวาสวัดไล่โว่ ได้มอบกุฎิแม่ชีให้ ก่อนที่สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี จะได้เข้ามาพัฒนาปรับปรุงเพื่อใช้เป็นโรงเรือนอนามัยเพื่อไว้บริการด้านสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้ ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยราษฎรในพื้นที่ห่างไกลธุระกันดาร ทรงโปรดเกล้าฯ รับโครงการพัฒนาชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และอุทยานแห่งชาติไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยในหลวง-ราชินี ทรงเป็นองค์ประธานที่ปรึกษา เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2562

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต