โคราชแตกตื่น 2 เดือนตาย 6 รายเชื่อไหลตาย-แพทย์เตือนอย่าตื่นตระหนก

วันที่ 22 ธ.ค. 2562 เวลา 12:15 น.
โคราชแตกตื่น 2 เดือนตาย 6 รายเชื่อไหลตาย-แพทย์เตือนอย่าตื่นตระหนก
นครราชสีมา-สสจ.โคราชย้ำชาวบ้านอย่าตระหนกเหตุนอนไหลตายติดต่อกัน 6 รายใน 2 เดือน แต่ให้ตระหนักใส่ใจดูแลสุขภาพ ป้องกันความเสี่ยงเสียชีวิตโดยเฉียบพลัน

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.จากกรณีที่มีชาวบ้านใน ต.หนองไม้ไผ่ และตำบลใกล้เคียง ในอ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา เสียชีวิตติดต่อกัน 6 รายภายในเวลา 2 เดือน จนส่งผลให้ชาวบ้านตื่นกลัวและมีความเชื่อว่า เป็นผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตคนในครอบครัว หากนำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านจะทำให้คนในครอบครัวปลอดภัยจากผีแม่หม้ายมาเอาชีวิต ซึ่งเป็นความเชื่อสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ

น.พ.นรินทร์รัชต์  พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลหนองบุญมาก ร่วมกับสานักงานสาธารณสุขอำเภอหนองบุญมาก และทีมเคลื่อนที่เร็วระดับตำบล (SRRT) รพ.สต.หนองไม้ใผ่ อ.หนองบุญมาก ลงพื้นที่สอบสวนหาข้อเท็จจริงสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งพบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 6 ราย มีสาเหตุการตายมาจากโรคประจำตัว คือโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) 2 ราย, โรคมะเร็ง 2 ราย, โรคไตมีภาวะแทรกซ้อนด้วยโรคอื่น 1 ราย , มีภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน, มีภาวะนอนกรน และมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ 1 ราย ซึ่งล้วนมีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ทั้งสิ้น และเมื่อลงพื้นที่สอบสวนข้อเท็จจริง ชาวบ้านก็ไม่ได้ตระหนกในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในทุกพื้นที่ว่า ไม่ควรตระหนกตกใจกับข่าวดังกล่าว แต่ควรตระหนักและใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว ด้วยการหันมาใส่ใจส่งเสริมสุขภาพ ลด ละ เลิก บุหรี่ แอลกอฮอล์  และเพิ่มกิจกรรมทางกาย ไม่รับประทานอาหารหวาน มัน เค็มจัด เพื่อลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัจจัยเสี่ยงมาจากภาวะความดันเลือดสูง เบาหวาน คอเลสเตอรอลในเลือดสูง การดื่มสุรา และการสูบบุหรี่ โดยจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต พร้อมทั้งประเมินความเสี่ยงโรคจากการสังเกต

อย่างไรก็ตาม หากพบปัญหาเวลายิ้มแล้วมุมปากข้างหนึ่งตก ยกแขนไม่ขึ้น 1 ข้าง หรือมีปัญหาด้านการพูดแม้แต่ประโยคง่ายๆ พูดแล้วฟังไม่รู้เรื่อง ขอให้รีบโทร.ไปที่สายด่วน 1669 และนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลด่วนภายใน 3 ชั่วโมง 30 นาที เพื่อให้โรงพยาบาลช่วยรักษาชีวิตและสามารถฟื้นฟูกลับมาได้เป็นปกติหรือใกล้เคียงคนปกติมากที่สุดภายใน 4 ชั่วโมง 30 นาที ตามมาตรฐานการรักษา

นอกจากนี้  ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วย 3 อ. 2 ส. ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด งดบุหรี่ งดสุรา เพื่อจะได้มีสุขภาพดี ไม่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ตลอดจนเพื่อป้องกันการเสียชีวิต