ผบช.4 รุดสอบ"สมคิด"ด้วยตัวเอง"อัจฉริยะ"มอบอีก 3 หมื่นให้พลเมืองดี

วันที่ 18 ธ.ค. 2562 เวลา 20:30 น.
ผบช.4 รุดสอบ"สมคิด"ด้วยตัวเอง"อัจฉริยะ"มอบอีก 3 หมื่นให้พลเมืองดี
ขอนแก่น-ตำรวจควบคุมตัว "สมคิด พุ่มพวง" ถึงขอนแก่นแล้ว ผบช.ภ.4 ลงพื้นที่สอบด้วยตัวเอง ด้าน"อัจฉริยะ"มอบเงินรางวัลนำจับให้พลเมืองดีอีก 30,000 บาท

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 18 ธ.ค. 2562 พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกุล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพเก้า โสมนัส รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช ผกก.สภ.กระนวน ทำการควบคุมตัว นายสมคิด พุ่มพวง ผู้ต้องหา ฆ่านางรัศมี มุลีจันทร์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา เดินทาง เดินทางถึงที่ บช.ภ. 4 จ.ขอนแก่น ทันทีที่เดินทางถึงนายสมคิดได้ถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำในประชุมห้องปานรักษา โดยมี พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ. 4 เข้าสอบปากคำนายสมคิดด้วยตัวเอง โดยไม่อนุญาติให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ขอนแก่น เดินทางมาเพื่อเก็บดีเอ็นเอและลายนิ้วมือของผู้ต้องหา เพื่อจะนำไปเรียบเทียบกับลายมือที่อยู่ในหลักฐานที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เดินทางมายังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อมอบเงินสมทบเป็นค่านำจับตัวผู้ต้องหาให้แก่พลเมืองดีอีก 30,000 บาท

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า อยากให้กรณีนี้เป็นกรณีศึกษาที่รัฐบาลควรจะมองในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่รองรับนักโทษ ไม่ใช่แก้ปัญหาด้วยการอภัยโทษเพราะปัจจุบันเรือนจำแต่ละแห่ง สามารถรองรับผู้ต้องขังได้แห่งละ 180,000 คน แต่กลับพบว่าเรือนจำแต่ละแห่งมีผู้ต้องขังกว่า 300,000 คน ทำให้ต้องมีการอภัยโทษ เพื่อที่จะลดจำนวนผู้ต้องขังให้น้อยลง ถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ผิด เพราะหากปล่อยผู้กระทำผิดออกไปในสังคมก็จะก่อปัญหาให้กับสังคมอย่างเช่นนายสมคิด

“นักศึกษาที่เป็นพลเมืองดีในการแจ้งเบาะแสผู้ต้องหาจนไปสู่การจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นคนดีที่สมควรที่จะให้รางวัลเพิ่ม เพราะถือว่าไม่นิ่งดูดายและยังกล้าที่จะเสี่ยงภัย โดยไม่กลัวอันตราย จึงได้นำเงินส่วนตัวจำนวน 30,000 บาทไปมอบให้กับพลเมืองดีรายนี้”นายอัจฉริยะกล่าว