ตำรวจท่องเที่ยวรวบ"เดวิด ราชาเหล้าปลอม"คาลานจอดรถกลางห้างดังในกทม.

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 08:54 น.
ตำรวจท่องเที่ยวรวบ"เดวิด ราชาเหล้าปลอม"คาลานจอดรถกลางห้างดังในกทม.
สมุทรปราการ-ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ รวบ"เดวิด ราชาเหล้าปลอม" ยึดของกลางหลายรายการ สารภาพทำมานานกว่า30ปี พบผู้ต้องหาได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของนิตยสารมีชื่อแห่งหนึ่ง

พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุมนายชาน ฟาต ยาต อายุ 63 ปี เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอม ผู้ต้องหาปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นซึ่งจดทะเบียน และผลิตสุราต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมสรรพสามิต เปลี่ยนแปลงภาชนะบรรจุสุรา และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด ขณะที่กำลังนำสุราต่างประเทศยี่ห้อต่าง ๆ ไปส่งให้ลูกค้าที่บริเวณลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านบางกะปิ กทม. เมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 พร้อมของกลางด้วยอุปกรณ์ประเภท ฝาจุกลูกแก้วของสุราต่างประเทศราคาแพงหลายยี่ห้อ พร้อมด้วยแสตมป์อากรปลอม เครื่องอุปกรณ์ปิดผนึกฝาจุกลูกแก้ว และกล่องพร้อมลังที่ใช้ในการบรรจุสุราต่างประเทศอีกจำนวนมาก

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ว่าพบเอกสารการส่งพัสดุจากท่าอากาศยานหาดใหญ่มีปลายทางที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเชื่อว่าของข้างในน่าจะเป็นอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมาย เมื่อได้เข้าตรวจสอบพัสดุตามใบส่งพัสดุดังกล่าวพบว่าภายในมีอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมายจำนวนมาก เช่นขวดสุราเปล่า และฝาขวดสุราปลอม จุกก๊อกไวน์ สติ๊กเกอร์ฉลากข้างขวดสุราต่างประเทศยี่ห้อดังหลายยี่ห้อจึงได้ตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง

"การกระทำของผู้ต้องหารายนี้ เป็นกรณีที่ชาวต่างชาติเข้ามากระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนที่บริโภคสุราต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลากหลายประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยได้" พล.ต.ท.เชษฐา

นายชาน ฟาต ยาต ยอมรับสารภาพว่า ส่งสุราปลอมให้กับลูกค้าทำมาแล้วกว่า 30 ปี จนได้รับฉายาว่า เดวิด ราชาเหล้าปลอม และใช้บริการ Grab Bike ในการส่งสุราต่างประเทศปลอมให้ลูกค้าไปบางส่วนแล้ว นอกจากนี้ จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าผู้ต้องหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด ก่อนควบคุมตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาพบว่า นิตยสารมีชื่อแห่งหนึ่ง ได้แต่งตั้งให้เป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ลงวันที่ 25 เดือนตุลาคม 2561โดยพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นบุคคลที่มีเกียรติ ได้รับความนับถือจากบุคคลทั่วไป คณะกองบรรณาธิการฯ ได้มีการประชุมปรึกษาหารือกันจึงมีความเห็นพ้องต้องกันว่าสมควรได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานที่ปรึกษากิติมศักดิ์ของนิตยสารดังกล่าว

บทความแนะนำ