หนีตายอลหม่าน!ท่อส่งก๊าซแอมโมเนียโรงงานชำแหละไก่ระเบิด

วันที่ 17 ต.ค. 2562 เวลา 08:22 น.
หนีตายอลหม่าน!ท่อส่งก๊าซแอมโมเนียโรงงานชำแหละไก่ระเบิด
สมุทรปราปราการ-ท่อส่งก๊าซแอมโมเนียโรงงานชำแหละไก่ชำรุดทำให้เกิดการระเบิดเพลิงลุกไหม้ห้องเย็นเก็บสินค้าพนักงานวิ่งหนีตายอลหม่าน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 01.00น. ร.ต.อ.เดชชาติ สารุณา ร้อยเวรสอบสวน สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ รุดไปที่บริษัท แมคคีย์ ฟู้ด เซอร์วิสเซส ตั้งอยู่เลขที่ 209 หมู่ 1 ถนนเทพารักษ์ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ หลังได้รับแจ้งว่ามีท่อก๊าซแอมโมเนียระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้ภายในห้องเย็น

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ประกอบกิจการชำแหละและแปลรูปไก่สด บนพื้นที่ 20 ไร่ มีการอพยพคนงานหลายร้อยคนออกมาจากโรงงาน เพราะมีก๊าซแอโมเนีย รั่วไหลออกมาส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาฃยไปทั่วบริเวณมีเปลวไฟลุกไหม้ภายในห้องเย็นเก็บสินค้าบริเวณชั้นที่ 2 ของอาคารและมีกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปในจุดต้นเพลิงได้จึงฉีดน้ำเลี้ยงอาคารโดยรอบ ต้องใช้เวลานานกว่า2ชม.จึงคุมเพลิงได้ คนงานหลายคนสูดดมสารแอมโมเนียเข้าไปจำนวนมากเกิดอาการเวียนหัวและอาเจียนกันจำนวนหลายสิบคน รถกู้ชีพมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ได้ให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนรีบนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลบางนา 2

สอบถามคนงานที่ทำงานอยู่ในห้องเย็นเล่าว่า ขณะที่คนงานทำงานอยู่ภายในโรงงานประมาณ400-500คนได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นในห้องเย็นและมีกลิ่นเหม็นของก๊าซแอมโมเนียฟุ้งกระจายไปทั่วโรงงานและเกิดเปลวไฟลุกไหม้ คาดว่าท่อส่งก๊าซแอมโมเนียที่ใช้กับเครื่องทำความเย็นที่มีแรงดันสูงอาจชำรุดจึงทำให้ระเบิดขึ้นและเกิดประกายไฟไปลุกไหม้อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป