"บิ๊กตู่"โชว์ลีลาตอกตะปูซ่อมบันไดปลอบขวัญประชาชนถูกน้ำท่วม

วันที่ 11 ต.ค. 2562 เวลา 18:10 น.
"บิ๊กตู่"โชว์ลีลาตอกตะปูซ่อมบันไดปลอบขวัญประชาชนถูกน้ำท่วม
อุบลราชธานี-นายกฯพร้อมครม.เยี่ยมปลอบขวัญประชาชนประสบอุทกภัยรอบ3เร่งผวจ.เบิกจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ที่ศาลาประชาวาริน อ.วารินชำราบ

พล.อ.ประยุทธ์พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมข้าราชการระดับสูงของกระทรวงต่างๆ ได้พบปะเยี่ยมเยียนปลอบขวัญประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปที่บ้านพักของนางจุฬาลักษณ์ โพธิจันทร์ อายุ 65 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 93 บ้านท่ากกแห่ ต.แจระแมซึ่งมีผู้พักอาศัยอยู่ด้วยกัน3คน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอกตะปูที่บันไดบ้านที่ได้รับความเสียหาย ก่อนมอบเลขที่บ้านและสิ่งของเครื่องใช้ให้กับเจ้าของบ้านหลัง ก่อนเดินทางกลับในเย็นวันเดียวกัน

จังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่น้ำท่วมครอบคลุมทั้ง 25 อำเภอ สำหรับปัจจุบันมี 8 ชุมชนในพื้นที่ อ.เมือง และอำเภอวารินชำราบ ที่ยังมีน้ำท่วมขังประชาชนยังอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว 4 จุด จำนวน 49 ครอบครัว จำนวน 161 คน บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมที่ผ่านมากว่า 16,000 หลังคาเรือน พังเสียหายทั้งหลังจำนวน 3 หลัง และได้ช่วยซ่อมแซมบ้านที่เสียหายบางส่วนไปแล้ว 2,000 หลังเศษ ที่เหลืออยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ มีพื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหายกว่า 6 แสนกว่าไร่ และคาดว่าประชาชนที่ยังอยู่ในศูนย์พักเพิงที่เหลือ จะกลับเข้าบ้านได้ตามปกติในสัปดาห์หน้า

จากเหตุการณ์นี้ มีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมจำนวน 7 ราย ซึ่งรัฐบาลและมูลนิธิได้จ่ายเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว

ทั้งนี้ พล.องประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับว่า ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯกำชับให้ดูแลพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยให้เป็นอย่างดี และให้พี่น้องกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขโดยเร็ว และรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณกว่า 7,000 ล้านบาท ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ และซ่อมสร้างสิ่งสาธารณูปโภคที่เสียหาย