ผู้สูงอายุแห่ร้องถูกสหกรณ์อมเงินฝากถอนมาใช้บั้นปลายชีวิตไม่ได้

วันที่ 24 ก.ย. 2562 เวลา 20:03 น.
ผู้สูงอายุแห่ร้องถูกสหกรณ์อมเงินฝากถอนมาใช้บั้นปลายชีวิตไม่ได้
คนชราเศร้าเก็บเงินแสนฝากสหกรณ์หวังใช้กินบั้นปลายชีวิต แต่กลับเบิกถอนเงินไม่ได้ จนท.อ้างขาดสภาพคล่องมีลูกหนี้ค้างจ่าย จึงไม่มีเงินหมุนเวียน

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีชาวบ้านผู้เดือดร้อนจากการดำเนินกิจการของสหกรณ์การเกษตรเคียนซา จำกัด กว่า 10 คน เดินทางมาขอความช่วยเหลือได้รับความเดือดร้อนเบิกถอนเงินจากสหกรณ์ไม่ได้ โดยมี นายธีระ อนันตเสรีวิทยานายประเวศ ไทยประยูร รองผวจ.สุราษฎร์ธานี และนายพิพัฒน์ นาคธรนินทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มตรวจการสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์ จ.สุราษฎร์ธานี รับเรื่องร้องเรียน

นายเทพพนา จินดาเดช อายุ 75 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.เคียนซา อ.เคียนซา กล่าวว่า เป็นสมาชิกสามัญสหกรณ์แห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2520 ปัจจุบันมีเงินฝากสหกรณ์ไว้ 469,000 บาท ช่วง 2 ปีนี้ไม่สามารถเบิกถอนเงินฝากได้ หากเบิกได้บ้างเพียงเดือนละ 500-1,000 บาท จึงเดือดร้อนมากไม่มีเงินมาใช้จ่ายเมื่อถามสาเหตุสหกรณ์แจ้งว่าขาดสภาพคล่องและมีลูกหนี้ค้างจ่ายจึงไม่มีเงินมาหมุนเวียน

“ที่ผ่านมาสมาชิกได้รวมตัวร้องขอความช่วยเหลือกับศูนย์ดำรงธรรม และอัยการคุ้มครองสิทธิ์เข้ามาดูแล แต่ผ่านมา 2 ปีปัญหาสหกรณ์ยังไม่แก้ไข จนถึงปัจจุบันมีผู้ฝากเงินได้รับความเดือนร้อนรวมกันมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ” นายเทพพนา กล่าว

นางจีบ แซ่เค้า อายุ 90 ปี ชาวบ้าน ต.เคียนซา อ.เคียนซา กล่าวว่า ได้เก็บเงินก้อนสุดท้าย 400,000 บาทที่ได้จากการขายไม้ยางพาราเมื่อ 6-7 ปีที่แล้วไปฝากกับสหกรณ์ หวังว่าจะได้เก็บไว้ใช้ก่อนจะเสียชีวิต แต่ช่วง 2 ปีนี้จะไปเบิกเงินมาใช้จ่ายไม่ได้ ต้องใช้เบี้ยยังชีพคนชราที่รัฐจ่ายให้เดือนละ 1,000 บาทมาประทังชีวิต จึงขอให้ภาครัฐช่วยแก้ไขปัญหา

ด้านนายประเวศ ไทยประยูร รองผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ทางจังหวัดจะเร่งรัดให้สหกรณ์จังหวัดเข้าไปแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ให้สมาชิกที่มีความเดือนร้อนก่อน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวให้สมาชิก อยู่ระหว่างการดำเนินการทางกฎหมาย มีอัยการคุ้มครองสิทธิ์กำลังดำเนินการอยู่ อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง