ชาวบ้านร้อง! น้ำท่วมอุโมงค์ลอดทางรถไฟนานนับสัปดาห์ยังไม่ถูกระบาย

วันที่ 23 ก.ย. 2562 เวลา 10:15 น.
ชาวบ้านร้อง! น้ำท่วมอุโมงค์ลอดทางรถไฟนานนับสัปดาห์ยังไม่ถูกระบาย
อุโมงค์ลอดทางรถไฟโคราช เจอน้ำท่วมรอระบายนานนับสัปดาห์ยังไม่ได้รับการแก้ไข ชาวบ้านเดือดร้อนสัญจรไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาทางลอดใต้รางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่ จิระ-ขอนแก่น ในเขตพื้นที่บ้านโคกเพ็ด ตำบลเมืองคง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ที่ขณะนี้ยังถูกน้ำท่วมขังรอการระบายนานนับสัปดาห์ กระทบต่อการสัญจรของประชาชนในพื้นที่

จากการตรวจสอบพบว่า ภายในอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟ มีน้ำขังอยู่เต็มระดับความลึกมากกว่า 2 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้

นายเศรษฐพล นามบุญลา ผู้ใหญ่บ้านโคกเพ็ด เปิดเผยว่า อุโมงค์ทางลอดดังกล่าวเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านโคกเพ็ด และโรงเรียนบ้านโคกเพ็ด ซึ่งทุกวันจะต้องมีเด็กนักเรียนใช้อุโมงค์แห่งนี้เป็นเส้นทางไปโรงเรียน แต่เมื่ออุโมงค์ทางลอดถูกน้ำท่วมขัง บรรดาเด็กนักเรียนและผู้ปกครองก็ต้องไปใช้สะพานที่ห่างออกไปเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรเพื่อข้ามไปยังโรงเรียนแทน ซึ่งถือว่าเป็นระยะทางที่ค่อนข้างไกลสำหรับเด็กบางคนที่ต้องเดินเท้าไปโรงเรียน หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเสี่ยงเดินตัดรางรถไฟที่ไม่มีเครื่องกั้นเพื่อเป็นการย่นระยะทาง

ที่ผ่านมาอุโมงค์ทางลอดรถไฟแห่งนี้มักจะถูกน้ำท่วมขังเป็นประจำ ในช่วงที่ก่อสร้างก็จะมีช่างคอยวิ่งซ่อมแซมอยู่ตลอด แต่เมื่อโครงการเสร็จแล้วเกิดปัญหาขึ้น กลับไม่มีหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบแก้ไขให้กับชาวบ้าน และไม่ทราบว่า เมื่อเกิดปัญหาจะต้องไปติดต่อให้ใครมาช่วยแก้ไข จึงอยากขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าซ่อมแซมและทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือจะต้องติดต่อประสานงานกับผู้ใด