สวนสัตว์เชียงใหม่รอจีนร่วมชันสูตรซาก "แพนด้าช่วงช่วง" เผยไม่พบสัญญาณป่วยก่อนตาย

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 12:08 น.
สวนสัตว์เชียงใหม่รอจีนร่วมชันสูตรซาก "แพนด้าช่วงช่วง" เผยไม่พบสัญญาณป่วยก่อนตาย
สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงการตายของ "แพนด้าช่วงช่วง" เผยต้องรอผู้เชี่ยวชาญจีนร่วมชันสูตร ทีมดูแลไม่พบสัญญาณเจ็บป่วยก่อนตาย ด้านเจ้าหน้าที่-ประชาชนสุดอาลัย

เมื่อวันที 17 ก.ย. 62 นายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ พร้อมด้วย นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และ ทีมสัตวแพทย์ พี่เลี้ยงแพนด้าร่วมแถลงการตายของแพนด้า "ช่วงช่วง" โดยก่อนการแถลงทุกคนได้ร่วมยืนไว้อาลัยให้กับแพนด้า ช่วงช่วง ด้วย

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ทุกคนเสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น แพนด้าช่วงช่วง ตายเมื่อเวลา 16.28 น.ของวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างที่ แพนด้าช่วงช่วงกำลังกินอาหารและเดินอยู่ในส่วนจัดแสดง แล้วจู่ๆก็ล้มลงไป เจ้าหน้าจึงแจ้งทีมสัตวแพทย์เข้าไปดูแลแต่ก็พบว่า สัญญาณชีพหมดไปแล้ว จึงต้องเก็บซากไว้ที่่่โรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ตามมาตรฐาน พร้อมทั้งแจ้งทางการจีนทราบกับเหตุที่เกิดขึ้นตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง MOU ที่กำหนดให้ผู้เชี่ยวชาญจีนมาดำเนินการชันสูตรก่อนภายใน 24 ชม.

ทั้งนี้เมื่อทราบผลชันสูตรแล้ว ก็จะมีการกำหนดแนวทางขั้นตอนต่างๆ ทั้งหมด ตามที่ระบุไว้ในMou จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆในขณะนี้

อย่างไรก็ตามแพนด้าได้ทำประกันชีวิตเอาไว้ตัวละ 15 ล้านบาท และตามสัญญาของโครงการวิจัยจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมปี 2566 โดยขณะนี้ทั้งทางการของไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และทางการจีนได้ทราบเหตุแล้วต่างแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนผู้เชี่ยวชาญจีนนั้นเตรียมจะเดินทางมาชันสูตรซากแพนด้าต่อไป

ด้าน นายสัตวแพทย์เทวราช เวชมนัส ทีมสัตวแพทย์และทีมพี่เลี้ยงของแพนด้าได้ยืนยันว่า แพนด้าทั้งคู่จะมีการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดทุกเดือน ก่อนตายสุขภาพของช่วงช่วง ก็สมบูรณ์ แข็งแรงเป็นปกติทุกอย่าง ไม่มีสัญญาณบอกเหตุถึงการเจ็บป่วยใดๆทั้งสิ้น จึงต้องรอผลชันสูตรอย่างเป็นทางการเท่านั้นว่า การตายของช่วงช่วงเกิดจากอะไร แต่ปกตินั้นอายุขัยของแพนด้าจะอยู่ประมาณ 14-20 ปีกรณีที่อยู่ในป่า ส่วนอยู่ในกรงเลี้ยงก็จะมีอายุขัยมากขึ้นเล็กน้อยตามการดูแล

ขณะที่บรรดาทีมสัตวแพทย์พี่เลี้ยง และผู้เกี่ยวข้องของสวนสัตว์เชียงใหม่ รวมไปถึงกลุ่มแฟนคลับ และประชาชนที่ทราบข่าว โดยเฉพาะ ในพื้นที่สังคมออนไลน์ ต่างได้ขึ้นข้อความไว้อาลัย และเสียใจกับการสูญเสีย แพนด้าช่วงช่วงครั้งนี้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด ทีมสัตวแพทย์พี่เลี้ยงที่ดูแลช่วงช่วง มาตลอด 16 ปีที่อยู่ในประเทศไทย ต่างอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ขึ้นสเตตัสบนโซเชียล มีผู้มาติดตามเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับนายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยฯ คนแรก ก็แสดงความเสียใจ พร้อมให้กำลังใจทุกฝ่าย กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยอมรับว่าครอบครัวแพนด้า เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยไปแล้ว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ทีมที่เลี้ยง ผู้เกี่ยวข้องทุกคนต่างพร้อมใจไว้อาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วงด้วยการใส่ชุดสีดำในช่วงนี้และหลายคนยังทำใจไม่ได้เพราะความผูกพันมาตลอด 16 ปี

สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี ผู้ดูแลอนุบาลแพนด้าตั้งแต่เริ่มโครงการ กล่าวว่า เหมือนเป็นการสูญเสียคนในครอบครัวเพราะช่วงช่วง เป็นเหมือนลูกชายคนหนึ่งที่พี่เลี้ยงต่างก็รักและเอ็นดูมีความผูกพัน ถือเป็นความทรงจำที่ดีเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับบรรยากาศที่ส่วนจัดแสดงของช่วงก็มีบรรยากาศที่เงียบเหงาลง ทางสวนสัตว์ได้มีการปรับสถานที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมไว้อาลัยกับแพนด้าช่วงช่วงด้วย