จับกุมเรือ IUU สัญชาติแคมเมอรูนในน่านน้ำไทยลอยลำทะเลพังงา

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 18:00 น.
จับกุมเรือ IUU สัญชาติแคมเมอรูนในน่านน้ำไทยลอยลำทะเลพังงา
ภูเก็ต-ศรชล.จับกุมเรือ IUU สัญชาติแคมเมอรูนในน่านน้ำไทยในทะเลพังงา ย้ำดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลเพื่อรักษาผลประโยชน์ชาติ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.พล.ร.ท.รณภพ กาญจนพันธุ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ผู้แทน ผอ.ศรชล. พล.ร.ต.วิธนรัชต์ คชเสนี รอง ผอ.ศรชล.ภาค 3, พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.กมค.ประธานอนุกรรมการตรวจสอบและติดตามการบังคับใช้กฎหมาย ศปมผ.,นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ,นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล ปลัดจังหวัดภูเก็ต และพ.ต.อ.นิกร สมสุข ผกก.สภ.วิชิต จ.ภูเก็ต ร่วมแถลงข่าว การควบคุมเรือที่อยู่ในบัญชีเฝ้าระวังกระทำความผิด การทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (IUU) การจับกุมเรือ “Uthaiwan” สัญชาติแคมเมอรูน ที่เป็นเรือ IUU ณ ห้องประชุม กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3

พล.ร.ท.รณภพ กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศรชล. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการนโยบาย การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ได้กำหนดนโยบาย ให้เข้มงวด ในกรณีการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ซึ่งทาง พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ในฐานะ รอง ผอ.ศรชล. ได้สั่งการให้ทัพเรือภาค และ ศรชล.ภาค ปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าวโดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจับกุมเรือชื่อ UTHAIWAN สัญชาติแคมเมอรูน ตามที่แสดงในระบบรายงานตนอัตโนมัติ เป็นเรือขนถ่ายสัตว์น้ำ ขนาด 3,000 ตันกรอส ถูกจับกุมในเขตน่านน้ำไทย บริเวณชายฝั่งจ.พังงา ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี เป็นการบูรณาการ การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ภายใน ศรชล. รวมถึงภาคเอกชนด้วย ต้องขอขอบคุณหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้ร่วมมือกันปฏิบัติงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

ด้าน พล.ร.ต.วิธนรัชต์ คชเสนี รองผอ.ศรชล.ภาค3 กล่าวว่า ที่ผ่านมากองทัพเรือได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ให้เป็นหน่วยงานหลัก ในการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม โดยจัดตั้ง ศปมผ.โดยให้ กองทัพเรือ และ ศรชล.เป็นหน่วยงานหลักของ ศปมผ. ในการปฏิบัติการทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งบูรณาการการปฏิบัติกับหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งผลการจับกุมได้กระทำมาอย่างต่อเนื่อง