เผยสภาพ 9 แรงงานไทยยังถูกลอยแพอยู่กลางทะเลโซมาเลีย

วันที่ 06 ส.ค. 2562 เวลา 19:08 น.
เผยสภาพ 9 แรงงานไทยยังถูกลอยแพอยู่กลางทะเลโซมาเลีย
บุรีรัมย์-เผยความเป็นอยู่ล่าสุดแรงงานทไทยถูกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย ความเป็นอยู่ยังลำบากแม้มีคนนำอาหารไปให้ วอนรัฐเร่งหาทางช่วยพากลับบ้าน เตรียมแจ้งความเอาผิด“เฮียช้าง” ฐานหลอกลวง

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ความคืบหน้ากรณีแรงงานชาว อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ โทรวีดีโอคอลหาญาติที่อยู่ในประเทศไทย ให้ช่วยประสานหน่วยงานรัฐเข้าไปช่วยเหลือ โดยอ้างว่า ได้ถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประมงที่ประเทศโซมาเลีย แต่ไม่จ่ายค่าจ้างมานานกว่า 5 เดือน อีกทั้งยังปล่อยลอยแพไว้กลางทะเลประเทศโซมาเลีย อาหารและน้ำใกล้จะหมด อยากให้ช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ล่าสุดแรงงานชาวที่ติดอยู่บนเรือได้ถ่ายคลิปสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานที่ถูกลอยแพส่งมาให้ญาติๆดู โดยแรงงานระบุว่า ขณะนี้เรือยังลอยลำอยู่ชายฝั่งดิโบติ ประเทศโซมาเลีย ไม่สามารถเข้าเทียบท่าได้ โดยเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมาได้มีไต๋ก๋งและนายจ้างชาวไทยที่เคยทำงานด้วยกัน แต่ไม่ใช่เฮียช้างคนที่หลอกลวงไป ได้นำน้ำดื่ม 4 ถัง และเสบียงอาหารจำนวนหนึ่งไปช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว คาดว่าจะใช้ประทังชีวิตต่อได้อีกหลายวัน แต่ข้าวสารเหลือกินได้อีก 2 – 3 วันเท่านั้น จึงได้ฝากให้หน่วยงานรัฐ เร่งหาแนวทางช่วยเหลือพากลับบ้านโดยเร็ว

นายชูชีพ ถวิลวิทยานนท์ จัดหางานจ.บุรีรัมย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือว่า ขณะนี้ได้มีไต๋กงที่เคยทำงานบนเรือด้วยกัน นำเสบียงอาหารและน้ำดื่มไปให้แรงงานที่ถูกลอยแพอยู่บนเรือเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น คาดว่าจะใช้ประทังชีวิตได้อีกหลายวัน แต่ความต้องการของแรงงานคืออยากจะกลับบ้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างทางกระทรวงแรงงาน ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า มีแรงงานถูกลอยแพอยู่บนเรือ 2 ลำจำนวน 9 คน เป็นการเดินทางไปทำงานโดยไม่ผ่านกรมการจัดหางานอย่างถูกต้อง จากการตรวจสอบพบว่านายจ้างที่หลอกไปชื่อว่า “เฮียช้าง” ขณะนี้ไม่สามารถติดต่อได้ หลังจากช่วยเหลือพาแรงงานกลับมาบ้านแล้ว ก็จะได้แจ้งความเอาผิด “เฮียช้าง” นายจ้างตาม พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางานมีโทษทั้งจำและปรับ