2 ช้างป่าบุกทำลายข้าวของพืชไร่ไม่สนใจชาวบ้าน

  • วันที่ 16 มิ.ย. 2562 เวลา 14:26 น.

2 ช้างป่าบุกทำลายข้าวของพืชไร่ไม่สนใจชาวบ้าน

นครราชสีมา-ช้างป่า 2 ตัวบุกหมู่บ้านใน อ.วังน้ำเขียว ทำลายข้าวของพืชไร่ชาวบ้านพังยับเยิน ไม่เกรงกลัวแม้เจ้าของบ้านจะส่งเสียงดังขับไล่ แฉเป็นเพราะเขาใหญ่อุดมสมบูรณ์สัตว์ป่าขยายพันธุ์มาก

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ สว.ณรงค์ และผู้ช่วยเฟื่อง บ้านท่าวังไทร โพสภาพช้างป่า 2 ตัว กำลังบุกเข้ามาในหมู่บ้าน และทำลายข้าวของบ้านของชาวบ้านเสียหาย ก่อนที่จะเดินหากินในบริเวณสวน ใช้งวงหักกิ่งไม้ ชนต้นไม้ อาทิ ต้นมะพร้าว ต้นมะม่วง และ ต้นกล้วย โค่นล้มเสียหายเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในภาพระบุว่า เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 มิ.ย.มีช้างป่า 2 ตัว เป็นเพศผู้ และเพศเมีย ออกมาหากินในหมู่บ้านท่าวังไทร หมู่ที่ 2 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งชาวบ้านได้พยายามส่งเสียงดังไล่แล้ว แต่ช้างป่าทั้ง 2 ตัวก็ไม่ได้เกรงกลัวอะไร กลับเดินเข้ามาทำลายข้าวของในบ้าน และทำลายต้นไม้ในสวนชาวบ้านหักโค่นเป็นจำนวนมาก

นายพงษ์เทพ มาลาลาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว เปิดเผยว่า ที่หมู่บ้านท่าวังไทรแห่งนี้ มักจะพบมีสัตว์ป่าขนาดใหญ่ อาทิ ช้างป่า และ หมีควาย เข้ามาหากินบ่อยครั้ง เนื่องจากอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนใหญ่จะเข้ามาช่วงค่ำ ๆ ถึงช่วงกลางคืน ชาวบ้านต้องจัดเวรยามเพื่อเฝ้าระวัง และขับไล่สัตว์ป่าอยู่อย่างต่อเนื่อง ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สัตว์ป่ามีการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี

 

ข่าวอื่นๆ