จนท.กระเจิงหนีปีนต้นไม้เจอหมูป่าดุร้ายติดบ่วงดักสัตว์พุ่งใส่

  • วันที่ 15 มิ.ย. 2562 เวลา 12:22 น.

จนท.กระเจิงหนีปีนต้นไม้เจอหมูป่าดุร้ายติดบ่วงดักสัตว์พุ่งใส่

นครศรีธรรมราช-ระทึก!ช่วยหมูป่าดุร้ายติดบ่วงดักสัตว์พุ่งใส่เจ้าหน้าที่ต้องปีนต้นไม้ก่อนช่วยได้ปลอดภัยพร้อมลุยเก็บกับดักลอบล่าและสร้างจิตสำนึกไม่บริโภคสัตว์ป่า

เจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานแห่งชาติเขานัน จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้าช่วยชีวิตหมูป่าขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 50 กก.ติดบ่วงดักสัตว์ของพรานป่า ที่บ้านสามเทพ หมู่ 15 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช หลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าสำรวจพื้นที่ป่าในเขตอุทยานฯ และได้พบหมูป่าตัวนี้พยายามดิ้นหนีและมีท่าทางดุร้ายมากเพราะพุ่งใส่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งที่เข้าไปช่วยเหลือจนต้องกระโดดหนีไปปีนต้นไม้บริเวณใกล้เคียง จากนั้นได้ใช้เชือกคล้องปากที่มีเขี้ยวขนาดใหญ่อย่างหนาแน่นแล้วจึงเข้าถึงตัวได้อย่างปลอดภัย ก่อนจะตัดบ่วงออกจากตัวและปล่อยตัวกลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติเขานันได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่นายจรัล ด้วงแป้น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขานัน ระบุว่า การพบกับดักหรือบ่วงแร้วของนายพรานถูกลอบวางไว้ในอุทยานฯเจ้าหน้าที่จะตรวจยึดทันที และหากพบตัวพรานป่าเข้ามาหาสัตว์ป่าก็จะต้องจับกุมดำเนินคดีด้วย ส่วนมาตรการในการป้องปรามได้ทำความเข้าใจกับชุมชนรอบเขตอุทยานฯ สร้างจิตสำนึกการร่วมกันอนุรักษ์ ไม่ล่า ไม่บริโภคสัตว์ป่า พร้อมกับมาตรการการข่าวหากพบการลอบล่าจะเข้าจับกุมทันที โดยจะมีการส่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ออกกระจายกำลังเฝ้าดูแลอุทยานครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดด้วย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ