ใครจะช่วย ! กองทัพแมลงปีแข็งนับล้านตัวบุกบ้านคนพิการ

  • วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 20:20 น.

ใครจะช่วย ! กองทัพแมลงปีแข็งนับล้านตัวบุกบ้านคนพิการ

ราชบุรี-หนุ่มเมืองโอ่งร่างกายพิการทุกข์หนัก กองทัพแมลงปีแข็งนับล้านตัวบุกมาอาศัยอยู่ในบ้าน จนต้องพาแม่วัยชราหอบผ้าหอบผ่อนหนีมาอยู่นอกบ้าน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านของนายขจร เจริญวงษา อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 16 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี มีแมลงปีกแข็ง หรือแมลงกระเบื้องนับล้านตัวบุกมาอยู่ที่บ้านสร้างความเดือดร้อนอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า นายขจรเจ้าของบ้าน ซึ่งร่างกายพิการที่ขา กำลังใช้ไม้กวาดกวาดตัวแมลงปีกแข็งออกมาจากตามซอกบ้าน เพดานไม้ ซึ่งมีลักษณะเป็นบ้านไม้สองชั้นยกพื้นสูง หลังจากที่ฝูงแมลงดังกล่าวได้บินมาเกาะอาศัยที่บ้านหลังนี้เมื่อประมาณ 5 วันที่ผ่านมา และจะบินมาทุกปีเป็นเวลาประมาณ 10 ปีแล้ว

ทั้งนี้ ทุกครั้งที่แมลงปีกแข็งบินมาอาศัยก็จะต้องขนเสื้อผ้า ข้าวของลงจากบ้าน เพื่อมาอาศัยอยู่ที่ข้าง ๆ บ้านแทน และให้นางเชื้อ เจริญวงษา อายุ 76 ปี มารดา ออกมาอาศัยโต๊ะหน้าห้องน้ำอยู่ชั่วคราว เพื่อรอให้กองทัพแมลงบินกลับไปหรือลดน้อยลง แต่ก็ใช้เวลานาน ซึ่งจะต้องทนทุกข์อยู่กับกลิ่นเหม็นฉุนและแสบตา บางครั้งพลาดไปถูกตัวแมลงปีแข็งก็จะรู้สึกแสบร้อนและคันตามร่างกาย ปีที่ผ่านมาเคยมีหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและใช้ยาฉีดฆ่าแมลงทำให้แมลงปีกแข็งตายเป็นกอง แต่พอปีถัดมาก็จะบินมาอาศัยที่บ้านหลังนี้อีกเป็นประจำ และจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี ยังไม่มีแนวทางที่จะสามารถสืบหาสาเหตุที่แท้จริงได้

นายขจร เจริญวงษา เปิดเผยว่า แมลงปีกแข็งบินมาอาศัยอยู่ประมาณ 4-5 วันแล้ว เวลาฝนตกจะบินมาทุกปีประมาณเดือนพ.ค. จะอยู่นานหลายเดือนกว่าที่จะบินกลับไป ก็ประมาณช่วงฤดูหนาว ถ้าไม่คิดกำจัด ก็จะอยู่ยาวถึงประมาณเดือนก.พ. หรือประมาณ 8-9 เดือน จึงแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นตามพื้นบ้าน ซอกไม้ ใต้ถุนบ้าน และอาศัยกวาดแมลงออกมาจากบ้านบ่อย ๆ ก็จะทำให้จำนวนลดน้อยลงไปได้บ้าง

นายขจร กล่าวว่า ทุกวันนี้อยู่กับแม่ 2 คน ต้องขนข้าวของเสื้อผ้าออกมานอนข้างบ้านแทนในบ้าน เพราะกลัวแมลงจะบินเข้าหูเป็นอันตราย ตนเองก็พิการขาเกิดจากอุบัติเหตุรถชน ทุกวันเผาถ่านขายดูแลแม่ ส่วนสาเหตุที่แมลงปีกแข็งบินมาอยู่ที่บ้านไม่รู้แน่ชัดว่า จะเกี่ยวข้องกับไม้ที่ปลูกสร้างบ้านหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนบ้านอีก 2 หลัง ก็เจอปัญหาฝูงแมลงปีกแข็งอาศัยแบบนี้ด้วย จากการสันนิษฐานคาดว่า แมลงจะชอบอาศัยอยู่จะเป็นบ้านไม้ลักษณะ 2 ชั้น มากกว่าบ้านที่มีลักษณะชั้นเดียว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาสาเหตุและเข้ามาแก้ปัญหาให้ด้วย

 

ข่าวอื่นๆ