เชียงรายทำบุญอุทิศจ่าแซม-สืบชะตาทีมหมูป่าก่อนไปดูยูธโอลิมปิกที่อาร์เจนฯ

วันที่ 30 ก.ย. 2561 เวลา 13:25 น.
เชียงรายทำบุญอุทิศจ่าแซม-สืบชะตาทีมหมูป่าก่อนไปดูยูธโอลิมปิกที่อาร์เจนฯ
คณะสงฆ์เชียงรายจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "จ่าแซม" ฮีโร่ถ้ำหลวง พร้อมทำพิธีสืบชะตาทีมหมูป่าก่อนเดินทางไปดูยูธโอลิมปิกที่อาร์เจนฯ

เมื่อวันที่ 30 ก..ย. ที่วิหารพระเจ้าอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย คณะสงฆ์ อ.แม่สายนำโดย พระครูสุกิตยากร รองเจ้าคณะ อ.เมือง จ.พะเยา พระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลถึงนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามทางเรือหรือหน่วยชีลที่เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา และเนื่องในโอกาสที่ทีมหมูป่า และผู้ปกครองจะเดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 หรือกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 6-18 ต.ค.นี้ ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ในทวีปอเมริกาใต้ โดยในพิธีครั้งนี้มีนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน เดินทางไปร่วมในพิธีด้วย

ในพิธีคณะสงฆ์ร่วมอนุโมทนาบุญ และได้ประกอบพิธีสืบชะตาตามประเพณีล้านนาตามประเพณีของคนล้านนาภาคเหนือเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนการเดินทาง โดยมีการจัดทำเป็นไม้ค้ำ 3 อันหรือไม้ค้ำชะตาโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก และนางวลีพรในฐานะผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ในกลุ่มเด็กๆ นั่งในซุ้มไม้ค้ำและโยงด้ายสายสิญจน์ไปยังเด็กๆ ทุกคนรวมถึงผู้ที่เข้าร่วมพิธี ภายในยังมีเครื่องบูชาต่างๆ ตามประเพณี ก่อนทั้งคณะจะพากันทัวร์ทำบุญวัดต่างๆ ใน อ.แม่สาย

สำหรับการเดินทางไปประเทศอาร์เจนติน่าดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล ได้ส่งหนังสือเชิญทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ชรวม 13 คน พร้อมด้วยพ่อแม่และทีมงานจากหน่วยงานราชการให้เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีเปิดและชมการแข่งขันดังกล่าว มีกำหนดเดินทางไปประเทศอาร์เจนติน่าในวันที่ 3 ต.ค.นี้