"สังขละบุรี"น้ำลดแล้ว! เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยผู้ประสบภัย

  • วันที่ 22 ก.ค. 2561 เวลา 12:21 น.

"สังขละบุรี"น้ำลดแล้ว! เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยผู้ประสบภัย

สถานการณ์น้ำท่วม อ.สังขละบุรี เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เจ้าหน้าที่ระดมฟื้นฟูเร่งด่วน ขณะที่สะพานมอญเปิดให้เที่ยวชมแล้ว

จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จนเป็นเหตุให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่และมีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมากนั้น

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 ก.ค.61 ที่บริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้มาร่วมทำบุญตักบาตรที่บริเวณเชิงสะพานมอญ ก่อนที่จะขึ้นไปเดินเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามบนสะพาน

ภายหลังจากวานนี้ (21 ก.ค.61) ทางเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาญจนบุรี มณฑลทหารบกที่ 17 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม และประชาชนจิตอาสา และผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวสังขละบุรี ได้เร่งช่วยกันนำเศษสวะและเศษไม้ที่ไหลมาสะสมที่บริเวณตอม่อสะพานออกไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันผลกระทบต่อโครงสร้างสะพานที่อาจพังเสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวขึ้นเดินบนสะพานอย่างเด็ดขาดเมื่อช่วง 2 วันก่อน เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้ แต่ขณะนี้ได้เปิดให้เดินเที่ยวชมได้แล้วตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมภาพรวมเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยพื้นที่ ต.ไล่โว่ และ ต.หนองลู ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัย อยู่ระหว่างการเข้าไปฟื้นฟูหลังน้ำลด เนื่องจากพื้นที่เต็มไปด้วยดินโคลนที่ไหลมากับน้ำไปกองสะสมตามบ้านเรือน วัด และโรงเรียน รวมทั้งสถานที่ต่างๆ

ทั้งนี้ทางอำเภอสังขละบุรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ทหารหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 11 (นพค.11) อบต.ไล่โว่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมกำลังเข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนกลับเข้าไปอยู่อาศัยที่บ้านเรือนของตัวเองได้ตามเดิม โดยขณะนี้มีชาวบ้านกว่า 300 คน สมัครใจอพยพมาอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว อบต.ไล่โว่ ซึ่งตั้งเป็นศูนย์ประสานงานในการช่วยเหลือเหตุการณ์อุทกภัย ในขณะที่ประชาชนบางส่วนต้องการอยู่ในพื้นที่ด้วยความสมัครใจ เนื่องจากมีความกังวลเป็นห่วงสิ่งของและทรัพย์สินภายในบ้าน

หากไม่มีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ซ้ำอีก คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในช่วง 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ