สภากทม.ระรื่นมท.ชงปรับเงินเดือน

  • วันที่ 07 ก.ย. 2552 เวลา 08:00 น.

โดย...แสนแสบbangkokfocus@posttoday.com

เตรียมเฮลั่นสภากทม. หลังจากกระทรวงมหาดไทยเสนอให้ครม.พิจารณาขึ้นเงินเดือน เบี้ยประชุม และค่าตอบแทนอื่นๆ ของ สก.และสข. อู้ฟู่กันถ้วนหน้า โดยค่าตอบแทนของสก.จากเดิม 4.1 หมื่นบาท จะได้ปรับขึ้นเป็น 54,120 บาท ค่าตอบแทนของสข.จากเดิม 10,070 บาท จะได้ปรับขึ้นเป็น 15,250 บาท ประธานสภา กทม.จากเดิม 6.38 หมื่นบาท จะเพิ่มเป็น 78,920 บาท ส่วนประธานสภาเขต มีเงินประจำตำแหน่ง 12,760 บาท เงินตอบแทน 870 บาท รวม 13,630 บาท ปรับขึ้นเงินประจำตำแหน่ง 5,420 บาท หรือ 39.77% รวมได้รับ 19,050 บาท

เหตุผลสุดคลาสสิกที่ยกขึ้นมาอ้างก็คือ 10 ปีที่ผ่านมาไม่เคยได้ปรับขึ้นเงินเดือนเลย ประชาชนตาดำๆ เห็นตัวเลขแบบนี้แล้ว ซึ้้งจนน้ำตาไหลพราก เห็นอกเห็นใจพวกท่านเหลือเกิน อยากฝากบอกท่านผู้ทรงเกียรติในสภาท้องถิ่นไว้ด้วยว่า หลังขึ้นเงินเดือนกันจนเปรมปรีดิ์แล้ว ก็ขอให้ท่านทั้งหลายช่วยทำงานให้คุ้มกับเงินค่าตอบแทนที่รีดไปจากภาษีประชาชนด้วย อย่าให้เกิดเรื่องงามหน้า แสวงหา ผลประโยชน์โดยมิชอบ ดังกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ อัปเปหิ สข. พ้นจากสมาชิกพรรค เพราะมีพฤติกรรมส่อในทางทุจริตโครงการชุมชนพอเพียง

ต้องขอเอาใจช่วยกทม. กับโครงการทิ้ง-จับ-ปรับ ใครที่มีพฤติกรรม มักง่าย ทิ้งขยะเรี่ยราดไม่เป็นที่เป็นทาง ต้องจับ ปรับ ให้เข็ดหลาบ ที่สำคัญสังคม ต้องช่วยกันประณามและสร้างวัฒนธรรมใหม่เพื่อให้บ้านเมืองน่าอยู่ เริ่มต้นกทม. ยังแค่ตักเตือน แต่เดือนหน้าทิ้งจริง-จับจริง

วันที่ 7 ก.ย.นี้ รองผู้ว่าฯ กทม. ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ จะนำทัพสื่อมวลชนเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์ช้าง จ.กาญจนบุรี เพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตาว่า ช้างเร่ร่อนที่กทม. จับกุมและนำตัวไปกักกันไว้นั้นยังอยู่ดี มีสุขหรือไม่ ควาญช้างทั้งหลายจะได้หายสงสัยและเข้าใจสักทีว่าใครกันแน่ที่นำสัตว์ไปทรมาน

เชิญชวนพี่น้องไปทำกิจกรรมที่เจริญหูเจริญตากันบ้าง วันที่ 18–20 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น. กทม. จัดกิจกรรมถนนคนเดิน “ทานอาหาร... ชิมขนม...ชมอดีตสามแพร่ง” ณ ลานภูธเรศ บริเวณชุมชนสามแพร่ง (แพร่งนรา แพร่งภูธร และแพร่งสรรพศาสตร์) เขตพระนคร ไปร่วมย้อนรอยประวัติศาสตร์ กรุงรัตนโกสินทร์ ชมศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และอื่นๆ อีกมากมายที่หลายคนอาจยังไม่เคยสัมผัส

ข่าวอื่นๆ