ภัยแล้งรุนแรง น้ำตกพระเสด็จลำปางแห้งขอด

  • วันที่ 07 มี.ค. 2559 เวลา 21:50 น.

ภัยแล้งรุนแรง น้ำตกพระเสด็จลำปางแห้งขอด

ลำปาง - ภัยแล้งรุนแรง "น้ำตกพระเสด็จ" ในต.นิคมพัฒนาแห้งขอด นายกอบต.เผยตาน้ำที่เคยผุดออกมาก็แห้งไปด้วย

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่สวนป่าแม่ทรายคำ ต.นิคมพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง นายอุดม ชัยเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนาอ.เมือง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ได้พาสื่อมวลชนเข้าไปดูน้ำตกพระเสด็จ ในสวนป่าแม่ทรายคำ เขตบ้านวังเงิน ต.นิคมพัฒนา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับเทือกเขาดอยผากิ่ง โดยเป็นป่าที่อยู่ห่างตัวเมืองลำปางประมาณ 25 กิโลเมตร เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งได้ทำให้น้ำตกแห้งเพราะไม่มีน้ำไหลลงมาจากเทือกเขามานานแล้ว

นายอุดม กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้าใน 6 หมู่บ้าน ยังไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง เนื่องจากยังมีอ่างเก็บน้ำผาวัว ซึ่งเป็นอ่างขนาดเล็กตั้งอยู่ในพื้นที่ และยังมีปริมาณน้ำที่กักเก็บพอใช้ประทังไปได้ตลอดฤดูแล้งนี้ แต่ก็ต้องใช้น้ำอย่างประหยัด ซึ่งในส่วนของน้ำตกแห่งนี้ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งตั้งอยู่สูงกว่าหมู่บ้าน จึงทำให้น้ำแห้งจากน้ำที่ไหลลงสู่พื้นราบจนหมด ประกอบกับตาน้ำที่เคยผุดออกมา ก็แห้งด้วย ดังนั้น ทาง อบต.นิคมพัฒนา จึงประเมินสถานการณ์ และเตรียมพร้อมรับมือกับภัยแล้งที่มาถึงนี้ ที่คาดว่าจะแล้งหนัก

ทั้งนี้ อบต.นิคมพัฒนา ได้แจ้งให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาเที่ยวน้ำตกทราบว่า ขณะนี้น้ำตกแห้ง จึงยังไม่เหมาะที่จะเดินทางเข้ามา ซึ่งปกติแล้วน้ำตกแห่งนี้ถือว่ามีความสวยงาม เพราะมีแอ่งหินที่เป็นชั้นลดหลั่นลงไป รวมทั้งสามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ทาง อบต.หวังจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็มาเจอสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ จึงทำให้ต้องชะงักไป จนกว่าน้ำตกจะมีน้ำขึ้นมาอีกครั้งถึงจะประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อไป

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ