"สะพานลอยลำลูกกา" เปลี่ยนคอนกรีตแข็งทื่อให้เป็นศิลปะมีชีวิต

วันที่ 11 มิ.ย. 2558 เวลา 21:31 น.
"สะพานลอยลำลูกกา" เปลี่ยนคอนกรีตแข็งทื่อให้เป็นศิลปะมีชีวิต
โดย...วรรณโชค ไชยสะอาด

ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กันเป็นแถว

สำหรับใครก็ตามที่สัญจรผ่านมาบริเวณ ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และได้มาเห็นสะพานลอยคนข้ามเจ๋งๆที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตกในโลกโซเชียล

ความพิเศษของสะพานแห่งนี้อยู่ตรงเป็นสะพานลอยคอนกรีตที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นภาพศิลปะสามมิติมากด้วยสีสันชีวิตชีวา ดึงดูดตาดึงดูดใจได้ราวกับมีมนต์สะกด

"เจ้าของไอเดียนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน ท่านยงยุทธ มั่นบุปผชาติ นายกเทศมนตรีตำบลลำลูกกา เรื่องมีอยู่ว่าที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีคนใช้สะพานลอยข้ามถนนกันเท่าที่ควร รถราก็วิ่งกันเร็ว อันตรายมาก ท่านเลยคิดว่าถ้าเราเอาสีสันมาวาดภาพสวยๆงามๆบนสะพานลอย ก็น่าจะสร้างจุดเด่นให้คนสนใจเดินขึ้นมาดู นอกจากจะเพลิดเพลินแล้ว ยังทำให้คนใช้สะพานลอยเพื่อความปลอดภัยด้วยครับ"เป็นคำบอกเล่าของ ว่าที่ ร.ต.สมพร ภูวดลไพศาล ปลัดเทศบาลตำบลลำลูกกา

ปัจจุบัน ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลลำลูกกา มีสะพานลอยทั้งหมด 7 สะพาน แบ่งเป็นของเทศบาลตำบลลำลูกกา 3 สะพาน สะพานแรกวาดรูปทุ่งบัวสะพานไม้ 100 ปี สะพานที่สองภาพทานตะวัน สะพานที่สามรูปปลาคาร์ฟ อีก 4 สะพานเป็นของกรมทางหลวง ขณะนี้กำลังทำเรื่องขออนุญาตทางกรมทางหลวง เพื่อวาดภาพให้ครบทุกสะพาน

"ลวดลายต่างๆบนสะพานไม่ใช่วาดไปงั้นๆ แต่เราคำนึงถึงวัฒนธรรมในพื้นที่ด้วย เช่น จุดนี้มีทุ่งบัวแดง มีสะพานร้อยปี เราเอาความโดดเด่นตรงนั้นมาสร้างสรรค์เป็นภาพศิลปะ ให้คนมาดูได้คิดถึงวิถีชีวิตคนลำลูกกาแท้ๆ"

ปรีชา พงษ์ประดิษฐ์  ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลลำลูกกา ยืนกอดอกยิ้มกว้างกลางแดดเปรี้ยง พลางบอกว่า ทันทีที่ภาพทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ จะทำการติดป้ายแนะนำการถ่ายภาพเอาใจคนชอบโพสต์ภาพสวยๆลงโซเชียลเน็ตเวิร์กด้วย

"เรื่องความปลอดภัย หายห่วง ทางเทศบาลจะไม่ทาสีบันไดด้านเเนวนอน เลือกทาเฉพาะเเนวตั้งเท่านั้น เพื่อให้ไม่กระทบสายตาของผู้ใช้  ขณะเดียวกันยังเลือกใช้สีอีพ๊อกซีซึ่งนิยมใช้ทาในโรงงานอุตสาหกรรม มีความคงทนสูงต่อสารเคมีเเละน้ำกรด ไม่หวั่นฝน แดด ลม มั่นใจได้ว่าสดใสยาวนาน รวมทั้งทำความสะอาดง่าย ที่สำคัญไม่ลื่นด้วย"น้ำเสียงภูมิใจสุดๆ    

ข่าวดีสำหรับนักปั่นก็คือ ในอนาคตได้เตรียมแผนรองรับการการขึ้นลงของจักรยานไว้ด้วย

dd
เสมา

เสมา มาเมือง หัวหน้าช่างทาสีผู้สร้างสรรค์สร้างงานศิลปะสามมิติบนสะพานลอยชุดนี้ กระซิบว่า ภาพสามมิติงดงามน่าตกตะลึงที่เห็นผ่านการคัดสรรมาแล้วทั้งนั้นว่าโดนใจประชาชนแน่ๆ

จริงหรือไม่ ลองไปถามชาวบ้านที่ใช้สะพานลอยกันบ้างดีกว่า วรรณี หาญวรงค์  เล่าว่า หลังเห็นภาพจากทางโซเชียลมีเดีย  ก็เลยชวนสามีขับรถมาเที่ยว พร้อมถ่ายรูปคู่กับสะพานลอยไว้เป็นที่ระลึก

"ถือว่าสวย สบายใจ เเละทำให้การเดินทางมีสีสันค่ะ"เธอว่าพลางเซลฟี่อีกหนึ่งแชะ

ขณะที่ วลัยกร แผ้วพาล เผยความรู้สึกหลังก้าวลงจากสะพานลอยว่า  น่ารัก เห็นแล้วผ่อนคลาย ถ้ามีสะพานลอยแบบนี้ในทุกพื้นที่ก็คงจะดีไม่น้อย

แหมๆๆๆ งานนี้เทศบาลตำบลลำลูกกาบอกไม่หวงไอเดีย เทศบาลไหนสนใจก็เชิญจัดไป ...ตามสบายเลยคร๊าบบบ

 

 

 

 

fd
ผลงานวาดภาพสามมิติที่นำมาเป็นไอเดียในการวาดลงบนสะพาน

 

ff
วลัยกร