ป่วนปัตตานี 8 อำเภอทหารตาย 2

วันที่ 11 เม.ย. 2556 เวลา 06:24 น.
ป่วนปัตตานี 8 อำเภอทหารตาย 2
สรุปเหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่ ปัตตานี 35 จุดใน 8 อำเภอ ทหารเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 6 นาย

เมื่อเวลา  20.10 น.( 10 เม.ย.)  ได้รับแจ้งเหตุจากข่ายวิทยุ ตร.ภูธรจังหวัดปัตตานี ว่าตั้งแต่เวลา 20.00 น.  คนร้ายไม่ทราบจำนวน สร้างสถานการณ์ก่อกวนในพื้นที่ จ.ปัตตานี จำนวน 35 จุด ดังนี้1. พื้นที่ อ.ยะรัง จำนวน 9 จุด ดังนี้  เผาถังขยะ บนถนนสาย 410 ปากซอยถนนลาไย 4 บ้านบินยะรัง หมู่ที่ 3 ต.ยะรัง ฯ, เผายางรถยนต์ บนถนนสาย 410 หน้ามัสยิดแนบาแด บ้านพงสะตา หมู่ที่ 5 ต.ยะรัง ฯ, เผายางรถยนต์ บนถนนสาย 410 บ้านบราโอ หมู่ที่ 1 ต.ประจัน ฯ,เผายางรถยนต์ บนถนนสาย 410 บ้านต้นมะขาม หมู่ที่ 4 ต.เมาะมาวี ฯ, เผายางรถยนต์ บนถนนสาย410 บ้านพงสะตา หมู่ที่ 5 ต.ยะรัง ฯ,เผายางรถยนต์ บนถนนสาย 410 บ้านเขาตูม หมู่ที่ 1 ต.เขาตูม ฯ,เผายางรถยนต์ บ้านละหารยามู หมู่ที่ 2 ต.กอลา ฯ, เผายางรถยนต์ บ้านปูลากาซิง หมู่ที่ 4 ต.กอลา ฯ, เผายางรถยนต์ บ้านลานควาย หมู่ที่ 5 ต.กอลา ฯ

2. พื้นที่ อ.เมือง จำนวน 2 จุด ดังนี้ เหตุระเบิดบนเรืออวนลากชื่อ โชคสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ที่โรงน้าแข็งบ้านติงม่วง เลขที่ 99/2 ซ.ประชาสรรค์ ถ.ปากน้า ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เพลิงลุกไหม้ได้รับความเสียหาย,เหตุระเบิดบนเรือปั่นไฟชื่อ พรสวรรค์ 22 เป็นเหตุให้เรือจมน้ำ ซึ่งจอดติดกับเรื่อพรสวรรค์ 25 เป็นเรืออวนลาก ได้รับความเสียหาย ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่บริเวณ ซ.ศรีนาเจริญ ถ.นาเกลือ ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี

3. พื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จำนวน 4 จุด ดังนี้  เผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ หน้าสถานีรถไฟปัตตานี บ้านเหลือ หมู่ที่ 4 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เสียหายจานวน 1 ต้น, เผายางรถยนต์บนถนนสายโคกโพธิ์ – ลาไพล บ้านคลองปอม หมู่ที่ 11 ต.โคกโพธิ์ ฯ, เผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ หลังบ้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านคลองช้างออก ต.นาเกตุ ฯ,เผายางรถยนต์ บนถนนสาย นาประดู่ – ทรายขาว บ้านห้วยเปรียะ หมู่ที่ 3 ต.นาประดู่ ฯ

4. พื้นที่ อ.กะพ้อ จำนวน 5 จุด ดังนี้  เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจานวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดยิงใส่ป้อมชุดคุ้มครองตาบล (ชคต.) ตาบลกะรุบี หน้าโรงเรียนกะรุบี หมู่ที่ 1 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ,เผาป้อมชุดคุ้มครองตาบล (ชคต.) ส่วนแยกบ้านคอลอกาปะ บ้านคอลอกาปะ หมู่ที่ 6 ต.กะรุบี ฯ ได้รับความเสียหาย (อยู่ระหว่างการก่อสร้าง) , เผาร้านร้านทาดีมินิมาร์ท บ้านมือลอ หมู่ที่ 7 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ ฯ, เผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ AIS บ้านมอแซง หมู่ที่ 4 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ ฯ, เผาป้อมชุดคุ้มครองตาบล (ชคต.)บ้านคอลอกาลี หมู่ที่ 8 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ ฯ ได้รับความเสียหาย (อยู่ระหว่างการก่อสร้าง)

5. พื้นที่ อ.ปะนาเระ จำนวน 3 จุด ดังนี้ คนร้ายไม่ทราบจานวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด ยิงใส่ จนท.อส.อ.ปะนาเระขณะปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ศูนย์อาหารฮาลาล หมู่ที่ 3 ต.น้าบ่อ ฯ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ,เกิดเหตุระเบิดตู้โทรศัพท์ หน้าที่ทำการไปรษณีย์ บ้านนาพร้าว หมู่ที่ 2 ต.ปะนาเระ อ.ปะนาเระ ฯ เสียหายจานวน 1 ตู้, เกิดเหตุระเบิดตู้โทรศัพท์หน้าร้านขายยานิเซ็ง บ้านปะนาเระ หมู่ที่ 1 ต.ปะนาเระ ฯ เสียหาย จำนวน 2 ตู้

6. พื้นที่ อ.สายบุรี จำนวน 7 จุด ดังนี้  ขว้างระเบิดขวดใส่ประตูบ้านราษฎร เลขที่ 19/1 หมู่ที่2 ต.ละหาร ฯ ประตูเหล็กหน้าบ้าน ได้รับความเสียหาย, เผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ DTAC บ้านกาเยาะมาตี หมู่ที่ 6 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี ฯ ได้รับความเสียหาย, ขว้างระเบิดใส่เรือประมงของแพเบอร์ 4 ถ.ปากน้า ต.ตะลุบัน ฯ ได้รับความเสียหาย, เผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ DTAC บ้านเจาะบาตู หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งคล้า อ.สายบุรี ฯ ได้รับความเสียหาย, ลอบวางเพลิงศูนย์ศิลปาชีพ บ้านปาตาตีมอ ต.ตะลุบัน ฯ ไฟไหม้ห้องเก็บของเสียหาย 30 %, คนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด ยิงรบกวนฐาน ร้อย.ทพ.4216 ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ, โปรยตะปูเรือใบในพื้นที่ บ้านป่าทุ่ง ต.บางเก่า ฯ

7. พื้นที่ อ.ไม้แก่น จำนวน 4 จุด ดังนี้ เผาอาคารสหกรณ์การเกษตร บ้านปลักแตน หมู่ที่ 4 ต.ไทรทอง ฯ, เผากล้องวงจรปิดเสียหาย จำนวน 1 กล้อง บ้านโคกนิบง หมู่ที่ 1 ต.ไทรทอง ฯ,เผากล้องวงจรปิดเสียหาย จานวน 1 กล้อง บ้านดอนทราย หมู่ที่ 1 ต.ดอนทราย ฯ, เผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ บ้านป่าไหม้ หมู่ที่ 1 ต.ดอนทราย ฯ

8. พื้นที่ อ.มายอ จำนวน 1 จุด ดังนี้ เผารถยนต์ของการไฟฟ้า ได้รับความเสียหาย จำนวน2 คัน หน้าสานักงานการไฟฟ้า บ้านปาลัส หมู่ที่ 5 ต.ลางา ฯ

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 21.20น. ได้รับแจ้งเหตุจากข่ายวิทยุ ตร.สภ.ปะนาเระ ว่าเมื่อเวลา 21.10น. คนร้ายไม่ทราบจานวน ลอบวางระเบิด ชป.ทพ.44 เป็นเหตุให้กาลังพลเสียชีวิต จำนวน 2 นายและได้รับบาดเจ็บ จำนวน 6 นาย นาส่ง รพ.ปะนาเระ ดังนี้ ร.ท.เริงฤทธิ์ โพธิ์สา เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ,จ.ส.อ.สัญชัย โสภาวัง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ,ร.ต.สมชัย ศรีพรหม ได้รับบาดเจ็บ,อส.ทพ.ทัตพงศ์ ดาวดึง ได้รับบาดเจ็บ,อส.ทพ.พีรวัส ทิพนัส ได้รับบาดเจ็บ,อส.ทพ.พรศักดิ์ เงินเก่า ได้รับบาดเจ็บ,อส.ทพ.สาราญ คงกลม ได้รับบาดเจ็บ

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุขณะ ชุดปฏิบัติการณ์.ทพ.44 เดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะรีว่า จำนวน 2 คัน เพื่อเข้าช่วยเหลือ ชุดปฏิบัติการณ์.อส. และเพื่อเข้าตรวจสอบเหตุหลังจากที่ถูก คนร้ายไม่ทราบจานวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด ยิงใส่ ชป.อส.อ.ปะนาเระ ซี่งปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ศูนย์อาหารฮาลาล บ้านท่าสู หมู่ที่ 3 ต.น้าบ่อ อ.ปะนาเระ ฯ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้รถยนต์หุ้มเกราะรีว่าได้รับความเสียหายจานวน 1 คัน กำลังพลเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บดังกล่าว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุ และการจุดชนวน โดยคนร้ายนำมาฝังไว้ใต้พื้นผิวถนน จนเป็นเหตุให้มีทหารเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บตามจำนวนดังกล่าว