เกิดไฟป่าในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุยกินพื้นที่ 50 ไร่

วันที่ 04 มี.ค. 2553 เวลา 20:18 น.
เกิดไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย กินพื้นที่ป่า 50 ไร่ คาดสถานการณ์ไฟป่าภาคเหนือหนักกว่าเคยและทำให้หน้าแล้งยาวไปถึงต้นพ.ค.

เกิดไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดกลุ่มควันไฟขนาดใหญ่ ในพื้นที่ป่าด้านหลังสำนักงานชลประทานเชียงใหม่ ซึ่งอยู่เชิงดอยสุเทพ  ส่วนควบคุมไฟป่า ส่งเจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟเข้าพื้นที่เพื่อดับไฟป่า และทำแนวกันไฟโดยรอบใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ไฟป่าเผาพื้นที่ป่าไปเกือบ 50 ไร่ และยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดไฟป่า อย่างไรก็ตามสถานที่ดังกล่าวมีเส้นทางเดินป่า อยู่ติดกับสถานที่ราชการ มีชาวบ้านเดินทางเข้า-ออกได้

นายสุรพล  ลีลาวโรภาส ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าของภาคเหนือปีนี้คาดว่าจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา  เนื่องจากผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนิญโญ่  ส่งผลให้หน้าแล้งของประเทศไทยปีนี้อาจจะยาวไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ทำให้มีโอกาสเกิดไฟป่าค่อนข้างสูง จึงขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าป่า หาของป่า หรืออยู่อาศัยติดกับพื้นที่ป่า หากมีความจำเป็นต้องใช้ไฟต้องเพิ่มความระมัดระวังการใช้ไฟอย่างเต็มที่  อย่าให้ไฟลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่เกิดไฟป่าแล้ว 858 ครั้ง สูญเสียพื้นที่ป่าไปแล้ว 5,638 ไร่ พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย เกิดไฟป่าแล้ว 31 ครั้ง พื้นที่ 95 ไร่  เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่าสถิติการเกิดไฟป่าของปีนี้ในช่วงเดียวกัน สูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 40%