ตร.สั่งสอบ169ศพนิรนามฝังที่ระยอง

วันที่ 18 ส.ค. 2554 เวลา 20:37 น.
ตร.สั่งสอบ169ศพนิรนามฝังที่ระยอง
ตร.สั่งอายัด 169 ศพฝังในพื้นที่ อ.แกลง จ.ระยอง เตรียมขุดตรวจดีเอ็นเอ หลังแกนนำแดงร้องอาจเป็นม็อบที่สูญหาย

พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผู้บัญชาการสำนักกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ท.ชัช กุลดิลก รมช.คมนาคม พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ มาดาพงษ์ รอง ผบ.ตร. ให้เดินทางมาตรวจสอบในพื้นที่ ต.ชากพงและ ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง หลังจากที่มีชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า มีผู้นำศพมาฝังไว้เป็นจำนวนมาก และสงสัยว่าเป็นศพกลุ่มคนเสื้อแดงที่สูญหายไประหว่างเหตุชุมนุมทางการเมืองในปี 2553

พล.ต.ท.สัณฐาน

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ ผกก.กลุ่มงานคดีแพ่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.ท.นาวิน ธีระวิทย์ รองผกก.สภ.บ้านกร่ำ นายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดฝ่ายความมั่งคงอำเภอแกลง นายระพินทร์ พรานนท์สถิตย์ แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดระยอง พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ไปตรวจสอบที่วัดคลองตากวา ม. 1 ต.ชากพง โดยได้เข้าพบ พระอธิการวิรัตน์ อติวีโร เจ้าอาวาส

พระอธิการวิรัตน์ กล่าวว่า นายพิทักษ์ ไม่ทราบนามสกุล และนายตี๋ ทำงานสมาคมพุทธสตร์สงเคราะห์อำเภอแกลง ได้นำศพมาฝังไว้ บริเวณวัดโดยแจ้งว่าได้นำศพเหล่านี้มาจากจ.ชุมพรเป็นศพไร้ญาติ และพ้นคดีทางกฎหมายหมดแล้ว ขอนำมาฝังเอาไว้ เมื่อเดือนส.ค. 2553 และจะขุดศพขึ้นมาเผาในปี 2555 ทั้งนี้ไม่เคยเห็นศพแต่มีผู้แจ้งว่า ศพมีเพียงแต่กระดูกห่อผ้าขาวใส่โลงมาบนรถเทรลเลอร์ 18 ล้อเดินทางมาที่วัด จากนั้นได้ใช้รถแบ็คโฮขุดหลุมฝัง บริเวณสวนป่ารอบหน้าวัดไว้เป็นแถวยาว โดยมีศพที่นำมาฝังทั้งหมด 72 ศพเป็นผู้ชายทั้งหมด

จากการตรวจสอบด้านหน้าวัดพบว่า มีสภาพเป็นป่าโปร่งและมีหลุมฝังศพเรียงรายเป็นแถวยาวประมาณ 500 เมตร จึงสั่งอายัดหลุมศพทั้งหมดเอาไว้ จากนั้นได้เดินทางไปยังวัดห้วยยาง ม. 3 ต.ห้วยยาง พระครูสังฆรักษ์ วุฒิสาโร เจ้าอาวาส ได้ให้การเหมือนกับเจ้าอาวาสวัดคลองตากวา และพาไปดูหลุมฝังศพอยู่ในป่าสวนยางด้านหลังวัดจำนวน 65 หลุมเรียงรายกันไป และไปที่วัดสมอโพรงพบหลุมฝังศพเช่นกันอีกจำนวน 32 หลุมจึงได้อายัดไว้ทั้งหมดรวม 169 ศพ

พล.ต.ท.สัณฐาน กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ให้มาตรวจสอบศพเหล่านี้ว่าเป็นศพใครมาอยู่ที่ จ.ระยองได้อย่างไร เป็นกลุ่มคนเสื้อแดงหรือไม่ที่หายไปจากการชุมนุมประท้วงครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะมีคนเสื้อแดงหายไปเป็นจำนวนมากในการชุมนุม

หลังจากนี้จะต้องดำเนินการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ของผู้ตายที่อยู่ในหลุมฝังศพ โดยในวันที่ 19 ส.ค.จะดำเนินการขุดศพขึ้นมาตรวจสอบ รวมทั้งจะทำการสอบบุคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป