หนูอยากซื้อบ้านให้พ่อแม่! หมูปิ้งป.1 “น้องมะตูม” เลิกเรียนขายหมูปิ้งจาก 600 สู่ 6,000 ต่อวัน

วันที่ 11 มิ.ย. 2563 เวลา 11:30 น.
หนูอยากซื้อบ้านให้พ่อแม่! หมูปิ้งป.1 “น้องมะตูม” เลิกเรียนขายหมูปิ้งจาก 600 สู่ 6,000 ต่อวัน
จากความคิดเล็กๆ ที่อยากช่วยพ่อแม่หารายได้แทนไปวิ่งเล่น “น้องมะตูม” พ่อค้าหมูปิ้งตัวน้อยวัย 7 ขวบ เริ่มต้นทุน 600 บาท ออกมาปิ้งหมูขายหลังเลิกเรียนออนไลน์สร้างรายได้แตะ 6,000 บาทต่อวัน

เรื่อง : อัศวิน ปิ่นใจ เรียบเรียง : รัชพล ธนศุทธิสกุล

ภาพ : ณัฐพล โลวะกิจ

โดยพิกัดร้านตั้งอยู่ที่แฟลตบ้านพักเรือนจำคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน ในทุกวันเวลา 15.00-18.00 น.

“ไม่อยากออกไปเล่น แต่อยากช่วยพ่อแม่หาเงินมากกว่า จะได้เอาไปซื้อบ้านให้พ่อแม่” น้องมะตูม หรือ ด.ช. กรวิช คุ้มอิ่ม พ่อค้าหมูปิ้งตัวน้อยวัย 7 ขวบ ยิ้มอย่างมีความสุข

และนี่ก็คือแรงบันดาลใจเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของเด็กน้อยคนหนึ่งที่ไม่รู้จักไม่ได้ในเวลานี้

อยากมีบ้านให้พ่อแม่

จุดเริ่มต้นพ่อค้าขายหมูปิ้งวัย 7 ขวบ น้องมะตูมบอกว่าเกิดมาจากเห็นคุณยายขายของด้วยความใบหน้ายิ้มแย้ม ประกอบกับที่ตัวเองชอบกินหมูปิ้ง ซึ้งด้วยในระหว่างปิดเทอมยาวกว่าปกติของปีการศึกษานี้จึงอยากจะช่วยคุณพ่อคุณแม่สร้างรายได้ในวันว่าง

“คุยกับคุณแม่ว่าหนูไม่อยากออกไปเล่นกับเพื่อนเพราะร้อน หนูอยากขายของ แล้วหนูชอบกินหมูปิ้ง เวลาไปซื้อหมูปิ้งเห็นเขาทำแล้วทำง่าย แค่ปิ้งแล้วก็เอามาขาย” พ่อค้าหมูปิ้งจิ๋วยิ้มเขินแบบเดียวกับวันนั้นที่วาดฝันโครงร้านร้านของตัวเอง

ต่อมาวันรุ่งพ่อแม่ก็พากันไปซื้อหมูมาด้วยต้นทุน 600 บาท แล้วก็เอามาหมักเตรียมที่บ้าน ก่อนที่แม่จะช่วยเสียบไม้เพื่อให้น้องมะตูมเอาไปปิ้งขายหน้าบ้านและส่งในบริเวณละแวกที่พักในไม้ละ 5 บาท เท่านั้น

“ข้าวเหนียวก็มีนะครับ (หัวเราะ) ห่อละ 5 บาทเหมือนกัน” มะตูมแจกแจงด้วยสัญชาติญาณพ่อค้า ที่ได้จากการเปิดร้านขณะที่ปากก็เรียกลูกค้าเชิญชวนกินหมูปิ้งไม่ขาดสาย นั้นทำให้ร้านหมูปิ้งของของพ่อค้าจิ๋วมะตูมสร้างยอดขายในทุกวันนี้ได้มากถึง 6,000 บาทเลยทีเดียว

“ถ้าเกิดต่อไปเปิดเทอมไม่ได้เรียนออนไลน์แล้ว หนูก็อยากจะขายต่อช่วงตอนเย็นเลิกเรียน การบ้านน้อยหรือทำก่อนล่วงหน้าแล้วก็จะเปิดร้ายขายครับ มีเงินจะได้เอาไปซื้อบ้านให้พ่อแม่” มะตูมกล่าว

‘เรียนเก่งขยัน’ เพราะพ่อแม่สนับสนุน

ต้นแบบที่ดีของลูกคือพ่อแม่ น้องมะตูมเป็นเด็กที่เรียนเก่งและขยัน แม้ว่าในวัย 7 ขวบแต่สามารถคิดเลขได้อย่างคล่องแคล่วไม่มีการทอดเงินผิด ซึ่งสิ่งที่ทำให้น้องมะตูมก้าวขึ้นมาถึงขั้นนี้ได้คือการที่พ่อแม่ให้ลองได้ทำในสิ่งที่อยากทำ

“เราสนับสนุนเขาเต็มที่ครับ ให้ลองได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เขาอยากทำอะไร เขาจะได้มีเวลาเล่น เวลารีแล็กซ์ เพราะช่วงเช้าเขาจะต้องเรียนออนไลน์และทำการบ้าน” ข้าราชการกรมราชทัณฑ์กล่าวถึงลูกชาย

“ตอนแรกก็กังวลกลัวเรื่องควัน กลัวเรื่องสนุกของเขาจะหมดไปไหม แต่เขาก็มีความสุขกับที่เขาทำ เขาก็มีเวลาเล่นเหมือนเด็กคนอื่นทั่วไป เพราะขายแค่ช่วงบ่าย 3 ถึง 5 โมงครึ่ง 6 โมงเย็นก็หมดแล้ว ดีใจที่เขารักที่จะทำช่วยพ่อช่วยแม่ ภูมิใจมากกับลูก”

ว่าที่คุณหมอมะตูมในอนาคต

ด้วยการเลี้ยงดูเอาใจใส่ที่ให้อิสระทางการเรียนรู้และลงมือทำ ทำให้แม้น้องมะตูมจะมีอายุเพียงในวัย 7 ขวบ ทว่าความคิดอ่านไม่เด็กน้อยอย่างที่เห็น ในอนาคตไม่เพียงที่จะเปิดร้านหมูปิ้งไปด้วยเรียนไปด้วย ฝั่งฝันในวันเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของพ่อค้าจิ๋วผู้นี้คือการเป็น ‘หมอ’ เพื่อรักษาคนที่ไม่สบายให้หายป่วย

“มันเหมือนมีพลังวิเศษ เวลาคนไม่สบายแล้วหนูรักษาให้เขาไม่ตาย (ยิ้ม) หนูก็เลยอยากเป็นคุณหมอ” มะตูมระบุก่อนจะยกข้าวของกับคุณพ่อเก็บร้านในช่วงตะวันจะหมดแรง

และนี่ก็คือเรื่องราวแรงบันดาลใจที่ก่อเกิดจากความคิดเล็กๆ ของเด็กตัวน้อยวัย 7 ปี ที่อยากช่วยพ่อแม่หารายได้แทนการไปวิ่งเล่น ซึ่งไม่เพียงในวันนี้เด็กน้อยชื่อมะตูมจะสร้างแง่งามความดีกับครอบครัวและตัวเอง ที่สำคัญในอนาคตเขายังตั้งมั่นจะเติบโตขึ้นไปเป็นบุคลากรที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมให้ดีอีกด้วย