กลุ่มประชาชนพิษณุโลกตั้งตู้แบ่งปันอาหารให้ผู้ขาดแคลนยามวิกฤตโควิด-19

วันที่ 09 พ.ค. 2563 เวลา 21:02 น.
กลุ่มประชาชนพิษณุโลกตั้งตู้แบ่งปันอาหารให้ผู้ขาดแคลนยามวิกฤตโควิด-19
กลุ่มประชาชนพิษณุโลกผุดโครงการ"ตู้ส่งต่อ พิษณุโลก"แบ่งปันอาหารช่วยเหลือผู้รับผลกระทบโควิด-19 นำร่องตั้งตู้บริการ12จุด

กลุ่มประชาชนพิษณุโลก ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลายอาชีพ ได้จัดตั้งโครงการตู้แบ่งปันเพื่อคนพิษณุโลก ภายใต้ชื่อ ตู้ส่งต่อพิษณุโลกนำอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค มาวางไว้ในตู้ ให้คนที่ขาดแคลนมาหยิบไปใช้ได้ โดยได้แนวคิดมาจาก โครงการ Free Pantry ของต่างประเทศ ในสภาวะวิกฤติ COVID-19 นำร่อง 12 ตู้ทั่วตัวเมืองพิษณุโลก ได้แก่

1.ตู้หน้าร้านดอกไม้พฤกษชาติ1 หลังวัดใหญ่

2.ตู้หน้าโรงพยาบาลสัตว์กิตติคุณ บึงพระจันทร์

3.ตู้หน้าร้านรังนกน้อยในไร่ส้ม ตรงข้ามโรงแรมไพลิน

4.ตู้หน้าร้านคานาอัน

5.ตู้หน้าบ้าน สส.อ๋อง ตรงข้าม รร. อู่ทอง

6.ตู้หน้าบ้านท่านรอง ผวจ.ไพบูลย์

7.ตู้หน้าร้านสวยบิวตี้ วัดอรัญญิก

8.ตู้หน้าสำนักงานป้องกันควบคุมโรค( หัวรอ )

9.ตู้หลังวัดคูหาสวรรค์

10.ตู้ตลาดร่วมใจ

11. ตู้ชุมชนเทพารักษ์

12.ตู้ย่านศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก

นายมนัสชัย อนันตะ เจ้าของร้านรังนกน้อยในไร่ส้ม ซึ่งเป็น 1 ใน 12 จุดตั้งตู้ส่งต่อพิษณุโลก กล่าวว่ามีความตั้งใจที่จะเป็นศูนย์กลางให้กับกลุ่มคนที่พอมีเหลือใช้ กับกลุ่มคนที่ขาดแคลนอยู่แล้ว พอดีได้เห็นกลุ่มประชาชนคนพิษณุโลก สื่อสารกันในโซเซียลว่าจะทำตู้ส่งต่อพิษณุโลก จึงได้เข้าร่วมกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ เพราะจากสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาด เราก็เห็นว่าประชาชนพิษณุโลก บางส่วนได้รับผลกระทบ หลายคนขัดสนในเรื่องของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค ของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ให้เอาไปแต่พอดี ถ้าต้องการใส่ของตรงไหน ใกล้ตรงไหนก็ไปได้ ส่วนใครที่ได้รับผลกระทบใกล้ที่ไหนก็ไปรับของจากตู้ได้

ขณะที่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ที่ทราบข่าวก็ทยอยเดินทางมาเลือกอาหารแห้งที่อยู่ในตู้ โดยได้ขอความร่วมมือ ให้เอาไปแต่พอดีในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้แบ่งปันให้คนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งอาหารแห้งเหล่านี้จะช่วยลดความเดือดร้อนในช่วงนี้ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งอาหารที่ต้องการมากที่สุดคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง และน้ำดื่ม เป็นต้น พร้อมได้ขอความร่วมมือกับผู้รับอาสาเป็นโฮสต์ประจำจุดให้จัดมีเจลล้างมือบริการ ทำป้ายเตือน สังเกตพฤติกรรมผู้รับ หมั่นช่วยดูแลรักษาความสะอาดของตู้ส่งต่อ อย่างสม่ำเสมอ