"ไม่คิดทิ้งนักเรียนแม้เงินน้อย"เปิดใจหนุ่มป.โทเริ่มชีวิตครูด้วยเงินเดือน2,500

  • วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 10:45 น.

"ไม่คิดทิ้งนักเรียนแม้เงินน้อย"เปิดใจหนุ่มป.โทเริ่มชีวิตครูด้วยเงินเดือน2,500

เปิดใจ ครูหนุ่มจากโรงเรียน วัดแจ้ง อ.เมืองตรัง ที่เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยเงินเดือนเพียง2,500 บาทแต่ไม่คิดลาออกทิ้งนักเรียน เผยปัจจุบันได้ปรับเป็น8,500บาท

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนวัดแจ้ง หมู่ที่ 5 บ้านบางรัก อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 ที่เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ป.6 ปี และในปี 2561 มีนักเรียนทั้งหมด 87 คนหลังได้ทราบว่า มีครูอัตราจ้างคนหนึ่งได้เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยเงินเดือนเพียง 2,500 บาท แต่ก็ไม่คิดลาออก ยังยืนหยัดทำหน้าที่ต่อไปโดยไม่ย่อท้อ

นายคณาทิป นับแสง หรือ ครูเก่ง ครูอัตราจ้างวัย 30 ปี กล่าวว่า เป็นครูประจำชั้น ป.4 ก็สอนหลายวิชา แต่ที่หลักๆ ก็คือ วิชาสังคม คณิตศาตร์ ภาษาอังกฤษ และยังช่วยงานด้านอื่นๆ ของโรงเรียน ส่วนนักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของผู้มีรายได้น้อย มีฐานะยากจน ไม่มีทางเลือกด้านการศึกษามากนัก

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่เข้ามาเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนแห่งนี้ ด้วยวุฒิการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านรัฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง และมีใบประกอบวิชาชีพครู ได้เริ่มต้นด้วยเงินเดือนแค่ 2,500 บาท และปัจจุบันปรับเป็น 8,500 บาทแล้ว

"แม้จะไม่ได้จบครูโดยตรง แต่เมื่อได้มาเป็นครู ก็ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มากมาย ได้เห็นชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ขาดความพร้อม จนทำให้ผมทิ้งนักเรียนไม่ได้ แม้จะมีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตหลายครั้ง แต่เลือกที่จะปฎิเสธไป"

"สำหรับเงินค่าตอบแทนที่หลายคนอาจมองว่าน้อยนิด หากเทียบกับภาวะเศรษฐกิจ แต่ผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร เนื่องจากตอนเช้าจะอาศัยกินข้าวมาจากบ้าน ขณะที่ตอนเที่ยงก็กินที่โรงอาหารโรงเรียน ส่วนตอนเย็นก็กลับไปกินข้าวที่บ้าน เป็นแบบนี้ทุกวัน โดยเงินเดือนที่ได้มา ส่วนหนึ่งก็จะแบ่งกลับคืนไปให้เด็กๆ เช่น คนไหนไม่ได้กินข้าวมา ผมก็ซื้อให้ หรือคนไหนไม่มีเงินกินขนม ก็จะดูแล เมื่อเด็กคนไหนทำดี ก็จะเจียดเงินไปเป็นรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาอยู่เสมอ"

ครูหนุ่มเผยว่า ส่วนตัวคิดว่าความสุขไม่ได้อยู่ที่ตัวเงิน แต่อยู่ที่สิ่งที่เราได้ทำมากกว่า อีกทั้งยังรักอาชีพครู เพราะเป็นอาชีพในฝันมาตั้งแต่เด็กๆ ขณะที่ครอบครัวทั้งปู่ยาตายาย รวมทั้งพ่อและแม่ ก็รับราชการเป็นครูกันทุกคน ส่งผลให้ได้สายเลือดความเป็นครูมาอย่างเต็มๆ

"หลายคนเคยตั้งคำถามกับผมว่า ทำไมจึงต้องอยู่กับเงินเดือนแค่น้อยนิด หรือไม่ได้ตามวุฒิการศึกษา ผมก็ตอบไปว่า เพราะรู้สึกว่าไม่สามารถทิ้งเด็กนักเรียนได้ ถ้าจะให้ผมไปอยู่ในโรงเรียน หรือไปทำงานที่ไหนที่ให้ค่าตอบแทนมากกว่า แต่ถ้าที่นั่นมีครูเพียงพออยู่แล้ว ผมก็เขอลือกที่จะอยู่ที่โรงเรียนวัดแจ้งแห่งนี้ เนื่องจากเด็กๆ ต้องการครู และผมก็ตั้งใจที่จะอบรมสั่งสอนให้พวกเขาเป็นคนดี มีวิชาความรู้ติดตัว และเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคม"ครูเก่งเผย

เขากล่าวอีกว่า หวังว่าสักวันหนึ่งจะสามารถสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ และถือเป็นความตั้งใจสูงสุด พร้อมอยากจะฝากถึงครูอัตราจ้างที่ได้รับเงินเดือนไม่มากว่า จงอย่าท้อ เพราะเงินไม่สำคัญ หากทำด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันชัยชนะจะเป็นของเรา

ข่าวอื่นๆ