มท.ส่งสมาร์ทการ์ดล็อตแรกให้สำนักงานเขตแล้ว

วันที่ 07 มี.ค. 2554 เวลา 18:47 น.
บัตรสมาร์ทการ์ดคลอดแล้ว มท.จัดส่งล็อตแรก 3 แสนใบให้สำนักงานเขตในพื้นที่ห่างไกล 200 แห่ง คาดผู้ถือบัตรเหลืองทั้งหมดจะได้สมาร์ทการ์ดครบในเดือนพ.ค. 

เมื่อเวลา 14.00 น.  นายพิภพ ดำทองสุข ผอ.บริหารงานทะเบียน กระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังการสาธิตการทำบัตรประชาชนแบบเอนกประสงค์หรือบัตรสมาร์ทการ์ด ว่า การจัดทำบัตรเป็นไปอย่างเรียบร้อย  โดยขณะนี้ทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสาร (ไอซีที)  ได้ส่งบัตรมาให้กระทรวงมหาดไทยแล้ว 3 แสนใบ โดยได้จัดส่งไปให้สำนักงานเขตและอำเภอพื้นที่ห่างไกล 200 แห่ง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะสามารถจัดทำบัตรได้    

อย่างไรก็ตามภายในสัปดาห์นี้ทางกระทรวงไอซีทีจะจัดส่งบัตรมาให้อีก 7 แสนใบ  รวมเป็น 1 ล้านใบเชื่อว่าจะกระจายให้กับที่ทำการเขตต่างๆทั่วประเทศภายใน 2 สัปดาห์นี้   ส่วนผู้ที่ใช้บัตรเหลืองอยู่ประมาณ 4 ล้านใบนั้นจะสามารถได้รับบัตรสมาร์ทการ์ดทั้งหมดภายในเดือน พ.ค.

"ตอนนี้เราก็เร่งมือกันอยู่โดยเร่งผลิตกันวันละ 8 หมื่นใบ โดยอยากจะขอย้ำกับเจ้าหน้าที่ว่าการทำบัตรสมาร์ทการ์ดในพื้นที่นั้น ต้องทำให้คนที่ใช้บัตรเหลืองก่อน  สำหรับผู้ที่บัตรจะหมดอายุในช่วงนี้ ขอให้เลื่อนการทำบัตรออกไปก่อนเพราะตามกฎหมายสามารถใช้บัตรหมดอายุได้อีก 60 วัน เพราะเราต้องการให้คนที่มีบัตรเหลืองได้รับบัตรแข็งก่อน"นายพิภพ กล่าว