ชื่นชม"อนุทิน"แสดงจุดยืนชัดเจนสั่งควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

วันที่ 25 เม.ย. 2565 เวลา 11:30 น.
ชื่นชม"อนุทิน"แสดงจุดยืนชัดเจนสั่งควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า
บอร์ด สสส.- เครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพชื่นชม"อนุทิน"แสดงจุดยืนชัดเจนให้ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง เห็นความสำคัญด้านสุขภาพของคนไทย เผยซื้อขายผ่านออนไลน์เกลื่อนทั้งที่ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คนที่ 2 เปิดเผยว่า ในนามคณะกรรมการกองทุน สสส. และเครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ ต้องขอขอบคุณนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งได้แสดงจุดยืนให้กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค ดำเนินการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ในการประชุมคณะกรรมการกองทุน สสส. ครั้งที่ผ่านมา กรรมการหลายท่าน แสดงความเป็นห่วง ในสถานการณ์ที่บริษัทผู้ประกอบการพยายามรุกคืบให้มีการนำเข้า และพยายามผลักดันให้ถูกกฎหมายในประเทศ ทั้งที่บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งเสพติดที่ไม่เกิดประโยชน์ เพราะมีสารประกอบจากสารเคมีที่ไม่ควรนำเข้าสู่ร่างกาย แต่ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.สาธารณสุขก็ยืนหยัด ในการไม่สนับสนุน และเดินหน้าให้กรมควบคุมโรค มีการควบคุมเรื่องนี้อย่างจริงจัง

“บุหรี่ไฟฟ้า นับวันจะเข้ามาสร้างผลกระทบ ให้กับประเทศไทยในวงกว้าง และปัจจุบันพบว่าเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีในการสังเคราะห์นิโคติน ที่ไม่ได้ใช้ใบยาสูบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ เพราะเมื่อไม่ใช้วัตถุดิบที่มาจากใบยาสูบเป็นส่วนประกอบ ยิ่งทำให้ชาวไร่ยาสูบขาดรายได้ สรุปคือบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีผลดี ไม่ว่าจะเป็นในด้านใด ๆ ทั้งสุขภาพ หรือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในกลุ่มเกษตรกร ดังนั้นต้องควบคุมอย่างจริงจัง เพื่อยับยั้งการเข้ามาของบุหรี่ไฟฟ้าในทุกช่องทาง” นพ.สุรเชษฐ์ กล่าว

ด้าน นายศรีสุวรรณ ควรขจร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพัฒนาชุมชน สสส. กล่าวว่า ขอขอบคุณนายอนุทิน ที่เห็นความสำคัญปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในฐานะกรรมการแผนควบคุมยาสูบ สสส.เป็นห่วงแนวโน้มธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นของผิดกฎหมาย แต่กลับซื้อขายบนออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทำให้ควบคุมยาก จึงควรมีการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ลุกลามไปถึงการซื้อขายออนไลน์ของสิ่งเสพติดประเภทอื่น

ทั้งนี้ การที่รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข สั่งให้กรมควบคุมโรค ดูแลบุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นไปตามกฎหมาย ถือเป็นของขวัญให้ประชาชน เพราะข้อมูลวิชาการชัดเจนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตนเชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ พร้อมสนับสนุนสิ่งที่นายอนุทินและกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการในขณะนี้