logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

กทม.ไม่พบโควิดคลัสเตอร์ใหญ่ในการระบาดรอบใหม่

13 มกราคม 2565

"พงศกร"เผยกทม.เผยยังไม่พบโควิดคลัสเตอร์ใหญ่ ในการระบาดระลอกใหม่ เฝ้าระวังเข้ม-เร่งระดมฉีดวัคซีน

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ว่า อยู่ในภาวะทรงตัว โดยกทม.ได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกราววันละ 4 พันราย พบผู้ติดเชื้ออยู่ในอัตรา 1-2% โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยในช่วง 7 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 647 ราย

ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อเพียง 1-2% ไม่สูงเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่พบราว 10% แต่ก็ไม่ประมาท มีการเฝ้าระวังการติดเชื้อในชุมชนที่มีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ และร้านอาหารที่มีการขายแอลกอฮอล์ โดยยังไม่พบการเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ หากผลตรวจหาเชื้อด้วย ATK ออกมาเป็นบวก หรือมีอาการแต่ผลบวกเป็นลบจะตรวจซ้ำด้วยระบบ RT-PCR เพื่อยืนยันแล้วรับตัวเข้าระบบรักษาทันที

สำหรับการเตรียมความพร้อม เบื้องต้น กทม.จัดเตรียมเตียงรองรับผู้ป่วยไว้ 1 หมื่นเตียง ปัจจุบันมีอัตราการครองเตียงอยู่ที่ 18.59% หรือราว 1,800-1,900 ราย และสามารถเพิ่มเตียงได้หากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการจัดตั้ง รพ.สนาม ขณะที่มีการจัดเตรียมสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนไว้ 129 แห่ง และกำลังเจรจาที่จะจัดจุดให้บริการในห้างสรรพสินค้าบางแห่ง โดยเน้นการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หรือเข็ม 3 ซึ่งฉีดไปแล้ว 25% และประชาชนสามารถลงทะเบียนจองผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ ได้

"เราจัดเตรียมความพร้อมรับ worst case หลังมีข่าวการระบาดรุนแรงในต่างประเทศ อย่างอังกฤษที่เคยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 3 เท่าตั้ว จากวันละ 8 แสนราย มาเป็น2.4 แสนราย แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการก็จะใช้ระบบ Home Isolation หรือ Community Isolation ไม่ต้องมาเข้า รพ.เพื่อแบ่งเบาภาระระบบสาธารณสุข จะได้ให้บุคลากรทางการแพทย์ไปช่วยงานอย่างอื่น" ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวถึงกรณีคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างที่เป็นปัญหาก่อนหน้านี้ ปัจจุบันเหลือพื้นที่เฝ้าระวังแค่ 3 แห่ง ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 14 วันแล้ว หลังจากมีมาตรการควบคุมอย่างรัดกุม เช่น ห้ามญาติเข้ามาเยี่ยม, ห้ามรถพุ่มพวงเข้าพื้นที่ และมีการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานครบทุกคน ส่วนกรณีร้านอาหารกึ่งผับที่จะเปิดให้บริการนั้นต้องยื่นขออนุญาตและผ่านเกณฑ์ SHA++ และ Thai Stop Covid++ ภายในวันที่ 15 ม.ค.นี้ก่อนจึงจะเปิดให้บริการได้