รพ.สงฆ์ระส่ำพระติดเชื้อโควิดมรณภาพรายวันล้นห้องเก็บศพ

วันที่ 01 ส.ค. 2564 เวลา 13:20 น.
รพ.สงฆ์ระส่ำพระติดเชื้อโควิดมรณภาพรายวันล้นห้องเก็บศพ
เจ้าอาวาสวัดพระพิเรนทร์เผยเผาศพผู้ติดเชื้อโควิดทุกวันอย่างน้อย 1 ศพจนทุกวันนี้ต้องเพิ่มเป็น 3 ศพทั้งพระและฆารวาส แม้เสี่ยงเมรุระเบิดก็ต้องยอม

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลสงฆ์กำลังประสบปัญหาศพพระมรณภาพจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นทุกวันแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ในขณะที่ตู้แช่ศพมีแค่ 2 ช่อง แต่จำนวนพระที่มรณภาพมีทุกวัน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนและกรกฎาคมมีพระมรณภาพที่รพ.สงฆ์ ไม่น้อยกว่า 50-60 ศพ โดยเช้าวันนี้มีพระมรณภาพอีก 5 ศพ ถือเป็นภาวะที่น่าสลดใจมาก จนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสงฆ์ที่ดูแลห้องเก็บศพบอกว่า ตายเหมือนใบไม้ร่วง

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลสงฆ์จึงได้ขอความอนุเคราะห์จากพระครูภัทรกิตติสุนทร เจ้าอาวาสวัดพระพิเรนทร์ ให้รับศพพระจากโรงพยาบาลสงฆ์ไปเผาที่เมรุของวัดเพิ่มจากศพฆราวาสที่เสียชีวิตจากโควิด-19 จากโรงพยาบาลอื่นๆ เช่นโรงพยาบาลกลาง เป็นต้น

พระครูภัทรกิตติสุนทร เปิดเผยว่า วัดพระพิเรนทร์ยินดีเผาศพพระและฆราวาสให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และจัดบำเพ็ญกุศลให้ตามความเหมาะสมอีกด้วย แต่ก่อนวัดพระพิเรนทร์เผาวันละ 1 ศพ ทุกวันนี้ต้องเพิ่มเป็นวันละ 3 ศพ แม้จะเสี่ยงว่าเมรุจะรับไม่ไหวแต่ต้องยอมในภาวะยากลำบาก ที่คนเสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากขึ้น โดยตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงปัจจุบันเผาผู้ที่ติดเชื้อโควิดไปแล้ว 100 กว่าศพ แต่ละศพทางวัดเผาให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ถึงแม้ว่าแต่ละศพต้องใช้น้ำมัน 50-80 ลิตร ขึ้นอยู่กับร่างของผู้เสียชีวิตและวัสดุห่อศพ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนี้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสงฆ์เห็นใจในการเสียสละของวัดพระพิเรนทร์มากจึงช่วยบอกบุญว่า ถ้าผู้มีศรัทธาจะช่วยวัดแบ่งเบาภาระ สามารถติดต่อบริจาคได้ที่ 02221 4050 หรือผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขบัญชี 006-1-169474 Id line: watphraphiren Email: watphraphiren@gmail.com  พระครูภัทรกิตติสุนทร เจ้าอาวาสวัดพระพิเรนทร์ ขออนุโมทนา ผู้มีศรัทธาร่วมด้วย ช่วยกัน