ป.ป.ส.เร่งสืบสวนกลุ่มค้ายาเสพติดส่งจากไทยไปตปท.หลังพบหลายคดี

วันที่ 01 มิ.ย. 2564 เวลา 13:05 น.
ป.ป.ส.เร่งสืบสวนกลุ่มค้ายาเสพติดส่งจากไทยไปตปท.หลังพบหลายคดี
ป.ป.ส.เผยขยายผลสอบกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดข้ามชาติส่งไอซ์-เฮโรอีนไปต่างประเทศหลายคดีเครือข่ายเดียวกันหรือไม่ ยันแลกเปลี่ยนข้อมูลการข่าวศุลกากรฮ่องกงต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 64 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด( ป.ป.ส.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ศุลกากรฮ่องกงได้ตรวจยึดไอซ์น้ำหนัก 9 กิโลกรัม ซุกซ่อนในกรอบรูปบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนส่งมาจากประเทศไทยทางเรือ จับกุมผู้ต้องสงสัย เป็นชายสัญชาติ จีน - ฮ่องกง 2 คน เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ป.ป.ส กรมศุลภากรและบช.ปส. ได้ทำการสืบขยายผลถึงตัวการที่ส่งยาเสพติด กระทั่งทราบแหล่งที่มาของการส่งยาเสพติดดังกล่าว และมีข้อมูลทางการข่าวแจ้งว่าขบวนการค้ายาฯจะมีการส่งกรอบรูปลักษณะเดียวกับที่ส่งไปฮ่องกง

หลังได้ข้อมูลเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบสิ่งของในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งกำลังเตรียมส่งออกจากประเทศไทยไปยังฮ่องกง ที่ศูนย์เอ็กซเรย์สินค้าขาออกระหว่างประเทศ พบกรอบรูป 5 ชิ้น ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับที่ศุลกากรฮ่องกงได้ตรวจยึด และได้แกะกรอบรูปออกดูมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 9 กิโลกรัม บรรจุถุงพลาสติกใสถุงละ 1 กิโลกรัม จำนวน 9 ถุง ซุกซ่อนอยู่ข้างใน จึงดำเนินการ บันทึกตรวจยึด และส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีแล้ว เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

นายวิชัย กล่าวอีกว่า นอกจากป.ปส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ขยายผลไปตรวจค้น บริษัทขนส่งสินค้าระหว่างประเทศภายในซอยเพชรบุรี 17 พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวม 2 กิโลกรัม ซุกซ่อนในเครื่องขยายเสียงปะปนไปกับสินค้าชนิดอื่นเตรียมส่งไปยังประเทศฟิลิปปินส์ จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาป.ป.ส.ได้ร่วมกับ ศุลกากรฮ่องกงในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด และหลังจากนี้จะดำเนินการขยายผลตรวจสอบจากการจับกุม ตรวจยึดยาเสพติดดังกล่าว พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ลักลอบขนส่งยาเสพติดในเครือข่ายนี้ต่อไป

"ขณะนี้รมว.ยุติธรรม ได้สั่งการให้ป.ป.ส.เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลกลุ่มนักค้ายาเสพติดที่ลักลอบขนยาเสพติดซุกซ่อนไปกับสิ่งของไปยังต่างประเทศหลายคดี โดยขอให้สืบหาผู้สั่งการ ผู้ส่ง ให้ดูว่ามีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายที่ ป.ป.ส. ได้ดำเนินการสืบสวนอยู่หรือไม่ เพื่อนำหลักฐานมาขยาผลในการยึดอายัดทรัพย์สิน”นายวิชัย กล่าว